HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
บางกอกทูเดย์ [ วันที่ 04/08/2560 ]
สบส. แนะประชาชนเสี่ยงภัยน้ำท่วมเช็คระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์กันไฟดูด

นายแพทย์ประภาส จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ของประเทศไทยประสบสถานการณ์อุทกภัยจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ ทั้งสถานที่ราชการ และบ้านเรือนของประชาชนต่างได้รับความเสียหาย ซึ่งภัยจากน้ำท่วมในครั้งนี้ นอกจากจะก่อให้เกิดความเสียหายกับทรัพย์สินแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อชีวิตของประชาชน ทั้งจากการจมน้ำ ไฟฟ้าดูด หรือการเกิดโรค ที่มากับน้ำท่วม อาทิ โรคอุจจาระร่วง และโรคฉี่หนู
          "ประเด็นที่น่าห่วงคือปัญหาการเสียชีวิตจากเหตุไฟฟ้าดูดในช่วงน้ำท่วม ซึ่งเป็นอันตรายที่อยู่ใกล้ตัวมากที่สุด และมักเกิดขึ้นในที่พักอาศัยของประชาชน โดยเฉพาะบ้าน/อาคารชั้นเดียว หรือ มีการติดตั้งปลั๊กไฟอยู่ต่ำซึ่งมีความเสี่ยงน้ำท่วมปลั๊กไฟได้ง่าย ทำให้ให้ไฟฟ้ารั่วไหลเป็นอันตรายต่อชีวิต"
          นายแพทย์ประภาส กล่าวว่า เพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากเหตุไฟฟ้าดูดในช่วงน้ำท่วม ซึ่งพบรองจากการจมน้ำ ขอให้ประชาชน ทั้งในพื้นที่ประสบภัย และพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัย 19 จังหวัด ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 10 จังหวัด คือ สกลนคร นครราชสีมา ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ มุกดาหาร อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ภาคเหนือ 2 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน และอุตรดิตถ์ ภาคกลาง 5 จังหวัด คือ พิษณุโลก พิจิตร พระนครศรีอยุธยา สุโขทัย และลพบุรี ภาคใต้ 2 จังหวัด คือ ระนอง และชุมพร ตรวจสอบระบบควบคุมไฟฟ้า หรือเบรคเกอร์ว่ามีการแยกระบบไฟฟ้าระหว่างชั้นบนกับชั้นล่างหรือไม่ และขนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูงให้พ้นจากน้ำ ห้ามใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในขณะที่ตัวเปียกหรือร่างกายสัมผัสกับน้ำ
          หลังน้ำลดห้ามเปิดระบบควบคุมไฟฟ้า หรือเบรคเกอร์ที่เชื่อมต่อกับปลั๊กไฟที่ถูกน้ำท่วมโดยทันที เนื่องจากในปลั๊กไฟจะมีความชื้นหรือยังชุ่มน้ำอยู่อาจเกิดไฟฟ้าช๊อตได้ จึงควรให้ช่างไฟฟ้าเข้ามาตรวจสอบความพร้อมก่อนใช้งาน
          สำหรับการใช้ปั๊มสูบน้ำไฟฟ้าเพื่อลดปริมาณน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ ก่อนใช้งานจะต้องตรวจสอบสภาพความพร้อมของอุปกรณ์ทุกครั้ง หากพบว่าสายไฟชำรุด อยู่ในสภาพแตกหักจนเห็นลวดทองแดง หรือแตกเป็นลายงา ขอให้เปลี่ยนสายไฟ หรือส่งซ่อมก่อนใช้งานเพื่อความปลอดภัย ห้ามใช้เทปพันสายไฟหรือเทปกาวพันห่อหุ้มบริเวณที่ชำรุดอย่างเด็ดขาด เนื่องจากไม่สามารถป้องกันน้ำเข้าได้ และหากสายไฟแช่น้ำจะทำให้กระแสไฟฟ้ารั่วไหลออกมาได้
          และหากมีความจำเป็นต้องเดินทางในขณะที่น้ำท่วมขอให้อยู่ห่างจากจุดที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เช่น เสาไฟฟ้า หรือตู้โทรศัพท์ อย่างน้อย 2 เมตรขึ้นไป


pageview  1145516    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved