HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ผู้จัดการรายวัน [ วันที่ 10/10/2560 ]
'หมอเมือง'อบยาแบบโบราณ รักษาโรคสารพัดปวด-โรคอ้วน

   พะเยา - หมอเมืองวัย 85 เปิดบ้าน รักษาโรคสารพัดปวด-โรคอ้วน ด้วยวิธี "อบยาแบบโบราณ" จากสมุนไพรนานาชนิด โดยสืบทอดมาจากปู่ย่าตายาย เป็นการรักษาแบบโบราณที่สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่น
          ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้าน นายอ้าย ทองไชย อายุ 85 ปี เลขที่ 39 ม.5 บ้านห้วยหม้อ ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งเป็นหมอพื้นเมือง (หมอแผนโบราณ) บ้านห้วยหม้อ ที่ได้เปิดบ้านของตนเองทำเป็นสถานที่ทำการรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้แก่คนทั่วไปที่มาขอทำการรักษา ด้วยวิชาที่สืบทอดมาจากปู่ย่าตายาย เป็นการรักษาแบบโบราณที่สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่น
          จากการศึกษาในตำราที่มีการเขียนบันทึกไว้ในตำรา หรือ" ปั๊บสา" ที่มีการบันทึกเป็นตัวอักษรพื้นเมืองล้านนา เป็นตำราบอกสูตรยาสมุนไพร ในการรักษาโรคต่างๆ จนนำมาเปิดเป็นสถานที่รักษาตัวคนไข้หรือคนทั่วไป ด้วยการอบสมุนไพรในบ้านมากว่า 20 ปี จนเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างจังหวัด
          นายอ้าย ทองไชย กล่าวว่า เป็นหมอเมืองที่มียาสมุนไพรหลายอย่างรักษาอาการ ปวด หลัง ปวดเอว ปวดหัวเข่า และอีกหลายโรค ตลอดจนคนอ้วน มีสมุนไพรที่ใช้ในการรักษา ที่มีทั้งปลูกเองในบ้าน ในชุมชน และซื้อมาจากต่างจังหวัด เพื่อนำมาผ่านกระบวนการในการใช้อบตัวของคนที่มารับการรักษาซึ่งทำมากว่า 20 ปี และ
          ตนเองได้เข้ารับการอบรมเรื่องยาสมุนไพรจากหลายหน่วยงาน และเป็นสมาชิกชมรมยาหมอเมืองของภาคเหนือด้วย
          สำหรับการอบสมุนไพรเริ่มจากเอาสมุนไพรมาต้มให้เป็นไอร้อนของสมุนไพรไหลผ่านไปตามท่อเข้าไปในห้องอบตัว เพื่อให้คนที่อบตัวได้รับเอาไอสมุนไพรเข้าร่างกายทำให้ร่างกายได้รับตัวยาสมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วย และคนที่มีไขมันเยอะจะทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ก็มีข้อห้ามกับคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับภูมิแพ้หอบหืด และหลายโรคไม่สามารถเข้ารับการอบตัวได้ซึ่งก็มีข้อห้ามไว้ด้วยหลายโรค และคิดราคาคนละ 60 บาท/คน ในการอบตัว
          นอกจากมีการอบตัวด้วยสมุนไพรพ่ออุ้ยอ้าย ยังได้ผลิตตัวยารักษาโรคอีกหลายโรค ตลอดจนยาบำรุงร่างกายสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะอีกด้วย
          หมอเมืองเป็นภูมิปัญญาล้านนา ซึ่ง เป็นมรดกแห่งภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษหลายชั่วอายุคน เรียกว่ามรดกแห่งการรักษา มีระบบการรักษาแบบองค์รวม คือคำนึงถึงกาย จิต และวิญญาณ ควบคู่กัน การรักษาแบบหมอเมือง ไม่ได้พึ่งแต่สารสังเคราะห์ ที่สมัยใหม่เรียกว่า "ยา" แม้ว่าบางส่วนใช้สารที่ได้จากสมุนไพรในธรรมชาติ แต่หมอเมืองยังรวมไปถึงความเชื่อ จิตวิญญาณ และพลังชุมชนด้วย เรียกได้ว่า เป็นองค์ความรู้แบบองค์รวม โดยมีเป้าหมายคือสันติสุขของบุคคล และชุมชน.


pageview  1145440    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved