HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โพสต์ทูเดย์ [ วันที่ 08/08/2560 ]
คุมชายแดนพม่ารับมือ'หวัดH1N1'

ด่านแม่สาย-แม่สอดคุมเข้ม หลังไข้หวัดใหญ่เอช 1 เอ็น 1 ระบาดในเมียนมา เสียชีวิตแล้ว 14 ราย
          บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ยังคงมีการเฝ้าระวังการระบาดของ โรคไข้หวัดใหญ่เอช 1 เอ็น 1 อย่างใกล้ชิด หลังจากสื่อเมียนมาเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เอช 1 เอ็น 1 ซึ่งมีการแพร่ระบาดรุนแรงในพื้นที่กรุงเนย์ปิดอว์ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ เม มิ้ว ทวาย มี ผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ราย
          เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและแพทย์ตรวจคน เข้าเมืองแม่สาย เปิดเผยว่า ด่านชายแดนแม่สายมีการเฝ้าระวังเป็นประจำอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ที่พบเป็นการเจ็บไข้ได้ป่วยปกติ แต่หากตรวจพบว่า เจอผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่เอช 1 เอ็น 1 จะต้องแจ้งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วทันทีและดำเนินการควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน
          "พื้นที่รัฐฉานและชายแดนด่านท่าขี้เหล็ก-แม่สาย ยังไม่มีการระบาดของเชื้อดังกล่าว อย่างไรก็ตามยังเป็นเพียงการเฝ้าระวังสังเกตอาการของประชาชนชาวเมียนมาที่เดินทางเข้าออกด่านพรมแดน ยังไม่ถึงขั้นการตั้งจุดตรวจ หรือด่านกักโรคบริเวณด่านพรมแดนแม่สายแต่อย่างใด ซึ่งการตรวจสอบผู้ป่วยชาวเมียนมาที่เข้า มารักษาตัวยังโรงพยาบาลแม่สาย ก็พบว่า เป็นเพียงอาการไข้ธรรมดาเท่านั้น" เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคแม่สาย กล่าว
          นพ.สุระ คุณคงคาพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สาย กล่าวว่า จากการที่มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอช 1 เอ็น 1 ในประเทศ เมียนมาจนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายราย แต่ในพื้นที่ อ.แม่สาย ยังไม่มีรายงานผู้ที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ดังกล่าว รวมไปถึงยังไม่มีผู้ป่วยจากประเทศเพื่อนบ้านที่เข้ามารับการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ จะมีเพียงโรคไข้เลือดออกเท่านั้น ที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่ อ.แม่สาย มีการมารับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ไปแล้วก่อนหน้านี้จึงไม่มีผู้ที่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ดังกล่าว
          ด้านชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ตรงข้ามจังหวัดเมียวดี ชาวเมียนมามีความตื่นตัวค่อนข้างสูงพากันเข้ามาขอฉีดวัคซีคป้องกันที่โรงพยาบาลนครแม่สอด อินเตอร์เนชั่นแนล และไปใช้บริการที่คลินิกแม่ตาว ของ พญ.ซินเธียหม่อง หมออาสาสมัครชาวเมียนมาที่รักษาชาวเมียนมาตามแนวชายแดนกันเป็นจำนวนมาก
          กรรมการหอการค้าจังหวัดตากรายหนึ่ง ยืนยันว่าการแพร่ระบาดของไข้หวัดเอช 1 เอ็น 1 ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดน การซื้อขายสินค้ายังเป็นปกติ


pageview  1145516    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved