HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โพสต์ทูเดย์ [ วันที่ 24/04/2555 ]
'อาหาร-น้ำ'สกปรกพบป่วยกว่าล้านราย

   มาตรฐานความสะอาดต่ำ สธ.ระบุ พบผู้ป่วยทางเดินอาหารกว่า 1 ล้านคนต่อปี
          นพ.สมชัย นิจพานิช รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคทางเดินอาหารกว่า 1 ล้านรายต่อปี สะท้อนมาตรฐานความสะอาดของอาหารและน้ำที่ต่ำ โดยข้อมูลปี 2554 พบผู้ป่วยกว่า 1.4 ล้านราย
          สำหรับโรคที่พบได้แก่ อุจจาระร่วงจำนวน 1.3 ล้านราย อาหารเป็นพิษ 1 แสนราย บิด 1.4 หมื่นรายและอหิวาตกโรค 279 ราย ส่วนสถิติ 4 เดือนแรกปีนี้พบผู้ป่วย 4 โรค รวมกว่า 4 แสนราย
          นอกจากนี้ จากสถิติในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา คือตั้งแต่ปี 2549-2553 พบว่าแนวโน้มผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังที่มีสาเหตุจากการบริโภคอาหารไม่เหมาะสมสูงขึ้นอาทิ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจขาดเลือด และหลอดเลือดสมอง
          สำหรับผลการเฝ้าระวังอาหารดิบและอาหารปรุงสุก พบการปนเปื้อนสารเคมีต้องห้าม อาทิ ยาฆ่าแมลง สารฟอกขาวและเชื้อจุลินทรีย์ ประมาณ 4% โดยอาหารที่ตกมาตรฐานมากที่สุด ได้แก่ น้ำแข็ง พบ 15.38% น้ำดื่มพบ 14.21%และอาหารปรุงจำหน่าย พบ 10.29%
          นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สธ. กล่าวว่า ในปี 2555 สธ.มีนโยบายให้หน่วยงานในสังกัดทั้ง 77 จังหวัดบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อสร้างความเข้มแข็งในกระบวนการสร้างความปลอดภัยตลอดห่วงโซ่อาหาร ตั้งแต่การผลิต การนำเข้า การแปรรูป จนถึงการจำหน่าย
          ทั้งนี้ จะเน้นหนักใน 7 แห่ง คือ ตลาดสด ตลาดค้าส่ง ตลาดนัด รถเร่ แผงลอยร้านจำหน่ายอาหารในโรงพยาบาลและโรงเรียน โดยจะมีการควบคุมตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยและออกใบรับรองความปลอดภัยให้ m


pageview  1205133    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved