HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โพสต์ทูเดย์ [ วันที่ 11/10/2556 ]
กินเจถูกวิธีดีต่อสุขภาพ

 วันนี้ ถึงวันที่ 13 ต.ค. เป็นช่วงแห่งการกินเจ งดการบริโภคเนื้อสัตว์ทุกชนิด ซึ่งปัจจุบันการกินเจกลายเป็นที่นิยมของคนยุคใหม่ไปแล้ว นอกจากไม่เป็นการเบียดเบียนสัตว์แล้วการกินเจก็ควรถูกต้องเหมาะสมจึงจะส่งผลดีต่อสุขภาพ
          ดร.ชนิดา ปโชติการนายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การกินเจในปัจจุบันมักฝากท้องกับอาหารเจนอกบ้าน ส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภททอด มันๆ ประกอบด้วยแป้งและไขมันสูง แทนที่กินแล้วจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่กลับทำให้บางคนพอออกเจแล้วมีไขมันในเลือดสูงขึ้น น้ำตาลสูงหรือปวดข้อปวดเข่า
          ดร.ชนิดา กล่าวว่า อาหารเจนั้นประกอบมาจากผัก ผลไม้ ธัญพืช และอาหารจากธรรมชาติ ล้วนให้คุณค่าสารอาหารที่ต่างกันออกไป หากรู้จักเลือกและผสมผสานวัตถุดิบในการทำอาหารให้เหมาะสมก็จะทำให้ได้รับสารอาหารที่หลากหลายและสมดุล หากกินอย่างถูกต้องย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพแน่นอน
          "ถั่วทำให้ได้โปรตีนแทนเนื้อสัตว์ที่หายไปและช่วยให้กระเพาะอาหารได้พักภารกิจการย่อยเนื้อสัตว์ที่ทำประจำเห็ดแม้โปรตีนไม่มากเท่าเนื้อสัตว์ แต่มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายต้องการครบถ้วนเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่นทั้งยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามิน แร่ธาตุ รวมทั้งธาตุเหล็ก และซีลีเนียมซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย ธัญพืชไม่ขัดสีและผลไม้ที่มีสารอาหารต่อสุขภาพ เช่น ส้ม กล้วย แอปเปิล ช่วยบำรุงสุขภาพผิว และเส้นใยอาหารจากผลไม้ช่วยให้ระบบย่อยและการขับถ่ายเป็นปกติป้องกันท้องผูก ผักถ้าจะให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรกินผักสดหรือลวกมากกว่านำมาผัดที่ใช้น้ำมันราดจนเยิ้มหรือผัดน้ำมันแต่น้อย"
          ดร.ชนิดา แนะนำว่า ควรกินผักให้ครบ 5 สี คือ สีแดง ส้ม จากมะเขือเทศพริกสุก แครอต ช่วยลดคอเลสเตอรอลส่วนเกิน ลดอัตราเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ สีดำ น้ำเงิน ม่วง จากถั่วดำ เผือก มะเขือม่วง ช่วยในการบำรุงไต สีเหลืองจากฟักทอง ถั่วเหลือง มะม่วงสุก ข้าวโพด บำรุงม้าม สีเขียว เช่น ผักคะน้า ผักบุ้งถั่วฝักยาว ช่วยบำรุงตับ และสีขาวจากลูกเดือย ผักกาดขาว บำรุงปอด ซึ่งควรกินสลับกันไปในแต่ละวัน และต้องงดเว้น กระเทียม หัวหอม กุยช่าย หรือผักที่มีกลิ่นฉุน
          "การกินเจที่ดีต่อสุขภาพต้องระวังอาหารประเภทแป้งและไขมัน ถ้าเผลอกินอาหารที่ปรุงสำเร็จซึ่งมักใช้หมี่กึงซึ่งเป็นแป้งทำเลียนแบบเนื้อสัตว์ความอ้วนมาเยือนแน่ ควรเลือกที่ปรุงด้วยผัก เต้าหู้และโปรตีนเกษตร ส่วนอาหารทอดๆ ก็ไม่ควรกินเยอะ ควรเลี่ยงรสเค็มจัดเพราะเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้และให้กินประเภทต้มหรือนึ่งจะดีกับสุขภาพมากกว่า ที่สำคัญอย่าลืมขยับกายเคลื่อนไหวให้เหงื่อออกทุกวัน"


pageview  1205875    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved