HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โพสต์ทูเดย์ [ วันที่ 08/05/2555 ]
คอลัมน์ How To: กินอาหารหน้าร้อน ให้ปลอดภัย

ร้อนร้อน ร้อน ร้อน อู๊ยยยมันจะร้อนอะไรกันนักกันหนาจะอาศัยความเย็นจากแอร์ค่าไฟก็พุ่งปรี๊ดๆ ตามอุณหภูมิ ดื่มน้ำเย็นๆดับกระหายคลายร้อนจนท้องป่องก็ไม่หาย ตบด้วยน้ำหวานเย็นๆ อีกสักแก้วสองแก้วละกัน แต่เอ๊ะ! น้ำหนักก็แอบพุ่งขึ้นตามค่าไฟตามอุณหภูมิไปอีก
          ตอนนี้จะกิน อยู่อย่างไรก็ดูจะไม่อภิรมย์ฤดีเท่าไหร่ มิหนำซ้ำอากาศร้อนๆ เยี่ยงนี้ เรื่องอาหารการกินยิ่งต้องระมัดระวังอย่ามองข้ามเป็นอันขาด เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ร้อน ร้อน ร้อน ทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่ายนัก ส่งผลให้ร่างกายจู๊ดๆ อีก
          "สง่า ดามาพงษ์"ผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้าง เสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การรับประทานอาหารหน้าร้อนมีสิ่งที่ต้องระวัง ทั้งเรื่องอาหารและน้ำดื่มเพราะเป็นสื่อพาหะเกิดการเจ็บป่วยได้เนื่องจากฤดู ร้อนเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ส่งผลให้อาหารเกิดการบูดเน่าเสียได้ง่าย โดยมีการผลิตสารท็อกซินออกมาส่งผลต่อการเจ็บป่วยของร่างกาย โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคบิด โรคท้องร่วง อหิวาตกโรคเป็นต้น ดังนั้น
          ระวัง! อาหาร 7 อย่าง
          ผู้ จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สง่า ดามาพงษ์ ได้ฝากเตือนว่า เวลารับประทานอาหารจะต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นอันดับแรก และได้ยกตัวอย่างอาหาร 7 อย่างที่ควรรับประทานอย่างระมัดระวังในหน้าร้อน
          1.อาหารปรุงสุกๆ ดิบๆเช่น ลาบ ที่อาจมีพยาธิปะปน จะว่าไปแล้วการปรุงอาหารลักษณะนี้ไม่ว่าจะร้อน หนาว ฝนตก ก็ควรระมัดระวัง
          2.อาหารทะเลเกิดการบูดเน่าเสียง่าย หากเก็บรักษาไม่ดีโดยเฉพาะหอยแครงลวก ยำปลาหมึก
          3.อาหาร ประเภทยำเช่น ลาบ ส้มตำ การรับประทานอาหารประเภทนี้ในหน้าร้อน ปู ปลาร้า ควรต้มสุกก่อนนำมาประกอบอาหาร หรือผักเครื่องเคียงต่างๆต้องล้างให้สะอาด ไม่อย่างนั้นจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อเช่นกัน
          4.ขนมจีนไม่ควรเก็บนานเกิน 4 ชั่วโมง น้ำกะทิ ผักเครื่องเคียงก็ควรเลือกรับประทานที่สะอาด
          5.อาหาร ปรุงกะทิแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน อาหารที่นำกะทิมาเป็นส่วนประกอบจะทำให้บูดเร็วมาก หากเหลือและจำเป็นต้องเก็บควรอุ่นก่อนแล้วนำเก็บเข้าตู้เย็น
          6.อาหาร ค้างคืนควรรับประทานให้หมดภายใน 1 มื้อ 7.ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีแมลงวันตอมนอกจากนี้ ควรงดรับประทานอาหารรสเค็มจัด เพราะร่างกายจะได้รับโซเดียมมากเกินไป และมีความต้องการน้ำมากขึ้นกว่าปกติ รวมทั้งอาหารที่มีรสหวานจัด ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น โดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว ทั้งโรคเบาหวาน หัวใจโดยเฉพาะความดันโลหิตสูง อากาศที่ร้อนยิ่งเพิ่มภาวะความดันให้สูงขึ้น ดังนั้นต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี หลีกเลี่ยงแสงแดดและความเครียด
          ดื่ม!!อย่างไรคลายร้อน
          สำหรับ น้ำดื่มหน้าร้อนน้ำที่ดีที่สุด คือ น้ำสะอาดบรรจุขวดที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและไม่ควร ดื่มน้ำเย็นจัดเพราะจะส่งผลต่อลำไส้และกระเพาะอาหารหดเกร็งตัว น้ำซึมเข้าสู่ร่างกายน้อยและขับปัสสาวะออกมา ควรเลือกดื่มน้ำที่อุณหภูมิปกติหรือกรณีที่สูญเสียเหงื่อมากให้จิบน้ำทีละ น้อย อย่าดื่มอย่างรวดเร็วเพราะการดื่มน้ำทีละมากๆ และเร็ว จะทำให้เกิดความไม่สมดุลระหว่างน้ำในเซลล์และน้ำนอกเซลล์ จนเกิดอาการตะคริวได้
          ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสม ของกาเฟอีนเช่น ชากาแฟ เพราะสารกาเฟอีนมีผลให้ขับน้ำออกจากร่างกาย สำหรับน้ำอัดลม แม้ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่นนั้นก็เป็นเพียงความรู้สึกเพราะการดื่มน้ำอัดลมทำ ให้ร่างกายรับสารกาเฟอีนเช่นกันและที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างมากคือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
          ผลไม้ชนะเลิศหน้าร้อน
          สง่า บอกว่า อาหารและเครื่องดื่มที่ควรรับประทานคือผักผลไม้ ที่มีเปอร์เซ็นต์ของน้ำมาก เช่น แตงกวา ฟัก ชมพู่ ส้มโอมะละกอ ส้ม สับปะรด และฝรั่ง ซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำอยู่ถึง 80-90% โดยอาหารประเภทนี้จะให้สารพฤกษาเคมีและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
          เพื่อ ให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระพอเพียงกับความต้องการ ควรกินผักผลไม้สีเข้มเป็นประจำโดยล้างให้สะอาดทุกครั้ง นอกจากจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังจะได้รับใยอาหารด้วย ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับใยอาหารเช่นกันเนื่องจากใยอาหารช่วยในการขับ ถ่ายช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระช่วยป้องกันอาการท้องผูก ช่วยนำคอเลสเตอรอลออกจากร่างกาย เร่งการนำสารพิษที่อาจทำให้เป็นมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกายเร็วขึ้น
          ก่อน จากกัน ผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สง่า ดามาพงษ์ ฝากทิ้งท้ายว่า คัมภีร์สำคัญของการบริโภคอาหารหน้าร้อนหรือฤดูไหนก็ตาม คือ "กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ"สำคัญที่สุด


pageview  1204958    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved