HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
กรุงเทพธุรกิจ [ วันที่ 25/08/2560 ]
สธ.แจงปชช.อย่าแตกตื่น'หวัดใหญ่ 2009'พบมาแล้ว 8 ปี

  กรุงเทพธุรกิจ กรณีที่มีการระบุว่ามีการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ เอเอช1 เอ็น1 หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในศูนย์อพยพ ที่จ.แม่ฮ่องสอนกลายเป็นเรื่องที่เกิดความตื่นตระหนกอย่างกว้างขวาง
          นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต้องออกมาทำความเข้าใจ ว่าไข้หวัดใหญ่ 2009 จัดเป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ตามที่มีการเข้าใจ ทั้งนี้จะกำชับให้กรมควบคุมโรค (คร.) สื่อสารทำความเข้าใจว่าโรคนี้ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ แต่ประเทศไทยพบเชื้อนี้มาตั้งแต่ปี 2009 หรือเมื่อ 8 ปีที่แล้ว มิเช่นนั้นจะสร้างความแตกตื่น ให้กับประชาชน
          นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ที่บอกว่าไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นชื่อเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนนี้จัดเป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล เท่านั้น ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ พบผู้ป่วย เป็นหย่อมๆ อัตราป่วยตอนนี้ประมาณ 6 หมื่นกว่าคนต่ำกว่าที่มีการพยากรณ์เอาไว้ เมื่อช่วงต้นปีว่าจะป่วยมากถึง 3 แสนคน ด้วยซ้ำ อัตราตายก็ไม่มาก คิดว่าเมื่อถึง สิ้นปีก็คิดว่ายอดป่วยไม่น่าจะถึงตามที่คาดการณ์
          อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรคก็ไม่ได้ประมาท มีการดูแลเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงคนอ้วน คนมีโรคประจำตัว เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ เป็นต้น
          "ขอให้ประชาชนอย่าตกใจ ไข้หวัดใหญ่ 2009 ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่อย่างที่เข้าใจ ตอนนี้เป็นเพียงไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล จึงขอแนะนำประชาชนให้ดูแลตนเองโดยปิดปาก ปิดจมูกเมื่อมีอาการไอ จามหรือใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำ และสบู่ เลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ที่มีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม และการอยู่ในพื้นที่แออัด หากป่วยควรหยุดเรียนหยุดงาน หยุดทำกิจกรรม ถ้ามีอาการ ไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอ มีน้ำมูก ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงให้รีบไปพบแพทย์ ถ้าเป็นคนทั่วไปให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ถ้าไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์" นพ.ธนรักษ์ กล่าว
          นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่าการพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่ พักพิงผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบ บ้านแม่ลา มาหลวง อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยมี ผู้ได้รับเชื้อดังกล่าว จำนวน 3 รายนั้น
          ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ซึ่งก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบมีผู้ป่วยด้วยอาการไข้หวัด จึงได้ ส่งเลือดไปเพาะเชื้อผลแจ้งกลับว่ามีผู้ป่วย ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ เอเอช1 เอ็น1  ซึ่งไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่อย่างที่ระบุกันแต่เนื่องจากเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์นี้เคยเกิดการระบาดหนักในช่วงปี 2009 ซึ่งยังไม่เคยพบเชื้อนี้ในประเทศไทยมาก่อนสื่อจึงใช้คำว่าไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ปัจจุบันเชื้อไข้หวัดดังกล่าวไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่แล้ว การติดเชื้อของไข้หวัดมีเป็นช่วงเวลาอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องปกติไม่น่ากังวล ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกเนื่องจากเป็นไข้หวัดใหญ่สามารถรักษาให้หายได้ ด้วยการใช้ยาต้านไวรัส
          สำหรับกรณีที่พบผู้ป่วยในพื้นที่พักพิงฯ บ้านแม่ลามาหลวง ได้จัดยาต้านไวรัส ให้กับผู้ป่วยขณะนี้ได้ดำเนินการแล้ว พร้อมทั้งให้ทำความสะอาดที่พัก ความสะอาด ส่วนบุคคลด้วยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ในพื้นที่ มีการแจกถุงมือและหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการรับเชื้อเพิ่มเติมและไม่ให้ เชื้อแพร่กระจาย ขณะเดียวกันได้จำกัด พื้นที่ ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องห้ามเข้าในพื้นที่ ทั้งนี้จะใช้เวลาในการควบคุมประมาณ 7-10 วัน ขณะนี้ไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเติม
          ส่วนสถานการณ์นอกพื้นที่พื้นที่พักพิงฯ ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ อย่างไรก็ตามในช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝนทำให้พบผู้ป่วยไข้หวัดธรรมดา ซึ่งอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่ยัง ไม่พบการติดเชื้อของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ 2009 แพร่ะบาดในพื้นที่เพิ่มเติม
          "ปัจจุบันเชื้อดังกล่าวไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่แล้วถือเป็นเรื่องปกติไม่น่ากังวลขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก"


pageview  1144328    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved