|
|
|
สยามรัฐ [ วันที่ 09/04/2561 ] |
|
|
|
|
เตือน! ปิ้งย่างในห้องปิด เสี่ยงตาย! ไร้ออกซิเจน |
|
|
|
|
นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัด ก.สาธารณสุข และโฆษก ก.สาธารณสุขกล่าวว่า การนำเตาถ่านเข้าไปประกอบอาหารในห้องที่จำกัด ไม่มีการระบายอากาศที่ดีเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอันตรายได้ เนื่องจากการเผาไหม้ของถ่านจะทำให้เกิดควันไฟซึ่งมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์กระจายในห้อง ทำให้มีปริมาณออกซิเจนที่จำเป็นต่อร่างกายลดลงเมื่อคนในห้องหายใจเอาก๊าซ 2 ชนิดนี้เข้าไป จะทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่างๆ ของร่างกายลดน้อยลง ส่งผลให้เซลล์ของอวัยวะต่างๆ ขาดออกซิเจนไปเลี้ยง โดยเฉพาะสมอง เกิดง่วงหลับ หมดสติโดยไม่รู้ตัว และหากได้รับปริมาณมากอาจขาดออกซิเจนฉับพลันถึงขั้นเสียชีวิตได้
ทั้งนี้ ขอแนะนำว่า การปิ้งย่างอาหารด้วยเตาถ่าน หรือเตาย่างบาร์บีคิวควรอยู่ในที่โล่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวกอย่านำมาใช้ในบ้านหรือเต็นท์ เพื่อป้องกันอันตรายจากพิษของคาร์บอนมอนอกไซด์ โดยเฉพาะในเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคปอด อาจมีอาการรุนแรง หากเจ็บป่วยฉุกเฉินโทรแจ้งสายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง |
| | |
|
| |
|
pageview 1205133 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |