Follow us      
  
สยามรัฐ [ วันที่ 02/08/2560 ]
54ซีฟู้ดหายห่วงปรอท

 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าวว่า ในปี 60 กรมฯโดย ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 ชลบุรีได้สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารทะเล 54 ตัวอย่าง ได้แก่ ปลา หอย กุ้ง ปูปลาหมึก กั้ง จากแหล่งจำหน่ายสำคัญ ได้แก่ ตลาดหนองมน สะพานปลา อ่างศิลา จ.ชลบุรี ตลาดประมงพื้นบ้านหาดสวนสน จ.ระยองตรวจวิเคราะห์หาสารปรอทที่ปนเปื้อน โดยใช้เครื่อง Mercury Analy zer หลักการ Cold Vapor Atomic Absorption Spectrometry (CVAAS) พบทั้ง 54 ตัวอย่างมีสารปรอทต่ำกว่ามาตรฐานที่ก.สาธารณสุขกำหนดให้มีได้ไม่เกิน 0.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม อยู่ในระดับปลอดภัยต่อการบริโภค
          ทั้งนี้ การเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารของกรมฯ สามารถสร้างความมั่นใจในการบริโภคอาหารทะเล ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภาคตะวันออกของไทย ซึ่งจะเพิ่มรายได้ให้ประเทศมากยิ่งขึ้นนักท่องเที่ยวที่จะเลือกซื้ออาหารทะเลที่ปลอดภัย กรณีอาหารทะเลสด ควรดูเปลือกและผิวหนัง หากไม่แน่ใจ อาจเทียบสี-กลิ่นกับร้านขายข้างเคียงก่อนตัดสินใจซื้อ หากผิดปกติไม่ควรรับประทานการซื้ออาหารทะเลตากแห้ง ต้องดูสีว่าสดเกินไปหรือไม่ เนื้อเปื่อยยุ่ยหรือไม่ ในกรณีเกิดอาการผิดปกติภายหลังรับประทานอาหารทะเลที่ต้องสงสัยควรพบแพทย์ทันที

pageview  1115192    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved