|
|
|
สยามรัฐ [ วันที่ 11/05/2560 ] |
|
|
|
|
เตือน!อาหารเป็นพิษ4เดือนป่วยกว่า3แสน |
|
|
|
|
นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด ก.สาธารณสุขกล่าวว่า จากการเฝ้าระวังโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษและโรคอุจจาระร่วง ข้อมูลรายงานการเฝ้าระวังโรค ของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ในปี 59 พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ138,595 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และโรคอุจจาระร่วง 1,202,813 ราย พบผู้เสียชีวิต5รายโดยในช่วงฤดูร้อนจะพบผู้ป่วย โรคอุจจาระร่วง เฉลี่ยเดือนละ 1 แสนราย ส่วนโรคอาหารเป็นพิษจะพบผู้ป่วย เฉลี่ยหมื่นกว่าราย สำหรับปี 60 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 1 พ.ค.พบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง 337,003 ราย และผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ 38,893 ราย
สาเหตุมาจากรับประทานอาหารที่มีเชื้อโรคเข้าไป เช่น อาหารทะเลที่เก็บในที่เย็นไม่เพียงพอแล้วนำมาปิ้งย่างไม่สุก หรืออาหารที่นำมายำใส่ผักสด นอกจากนี้ ประเภท ลาบ ซึ่งไม่สุกเพียงพอ อาหารที่มีไก่-ไข่เป็นส่วนประกอบ เช่น ข้าวมันไก่ น้ำสลัดมายองเนสที่มีไข่แดงดิบเป็นส่วนประกอบเพราะในไก่และไข่ที่ไม่สุกอาจมีเชื้อแซลโมเนลลา(Salmonella) ซึ่งทำให้ท้องเสีย ท้องร่วงได้ นอกจากนี้ อาจเกิดจากน้ำดื่มหรือน้ำแข็งที่ไม่สะอาด จึงแนะนำให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังรับประทานอาหารที่มีความเสี่ยงเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร |
| | |
|
| |