HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
สยามรัฐ [ วันที่ 07/02/2560 ]
ผลตรวจน้ำปลาไทยไร้สารพิษ

  นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีสหรัฐฯ ห้ามนำเข้าน้ำปลาจากไทย เมื่อปี 57 เนื่องจากไม่มีข้อมูลตรวจสารพิษโบทูลินัมในน้ำปลาที่ผลิตในไทย ส่งผลกระทบต่อมูลค่าและสัดส่วนการตลาดของน้ำปลาไทยในสหรัฐฯ มาก และส่งผลต่อภาพลักษณ์อาหารไทย จากปัญหาดังกล่าว กรมวิทยาศาสตร์ฯโดยสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารจึงได้สำรวจการปนเปื้อนสารพิษโบทูลินัมและเชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัมในตัวอย่างน้ำปลาที่หน่วยงานต่างๆ และเอกชนนำส่งมาตรวจวิเคราะห์ และตัวอย่างน้ำปลาที่จำหน่ายในตลาดทั่วไปรวม 48 ตัวอย่าง แยกเป็นน้ำปลาแท้ 28 ตัวอย่าง 21 เครื่องหมายการค้า จาก 18 แหล่งผลิตใน 12 จังหวัด และน้ำปลาผสม 20 ตัวอย่าง 18 เครื่องหมายการค้า จาก 14 แหล่งผลิต ใน 9 จังหวัด ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์ ไม่พบทั้งสารพิษโบทูลินัมและเชื้อคลอสตริเดียม โบทูลินัม ในน้ำปลาทุกตัวอย่าง
          ทั้งนี้สารพิษโบทูลินัม และเชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม เป็นอันตรายร้ายแรงกับมนุษย์ มีโอกาสปนเปื้อนในอาหาร หากกระบวนการผลิตไม่ดี ข้อมูลผลตรวจสารพิษโบทูลินัม และเชื้อคลอสตริเดียม โบทูลินัมในน้ำปลาที่ผลิตในไทยนี้ ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าน้ำปลาไทยปลอดสารพิษโบทูลินัม และเชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม และจะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสนับสนุนให้น้ำปลาไทยสามารถรักษาและเพิ่ม ศักยภาพการแข่งขันในตลาดสหรัฐฯ ไว้ได้ ซึ่งกรมฯ ได้ส่งมอบข้อมูลนี้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมการค้าต่างประเทศ ก.พาณิชย์ กรมประมงก.เกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป


pageview  1205016    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved