HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
สยามรัฐ [ วันที่ 03/02/2560 ]
ลดเค็มออนไลน์ไกลโรค

 ทุกวันนี้ คนไทยส่วนใหญ่บริโภคเค็มสูงกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือโรคเรื้อรัง
          โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง ไต มะเร็งเบาหวาน ความดัน ที่กำลังวิกฤติระดับโลก
          กรมควบคุมโรคโดยสำนักโรคไม่ติดต่อ ได้สำรวจปริมาณบริโภคโซเดียม 4 จังหวัดเมื่อปี 50 (นครราชสีมา นครปฐมเชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี)
          พบคนไทยมีค่าเฉลี่ยบริโภคโซเดียมในปริมาณสูงคือ3,700 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้
          ไทยจึงพัฒนาโครงการขับเคลื่อนรณรงค์เพื่อลดบริโภคเกลือ (โซเดียม) โครงการ "ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค" โดยเครือข่ายลดบริโภคเค็ม เป็นศูนย์กลางพัฒนาองค์ความรู้และรณรงค์ลดบริโภคเกลือ ตามสื่อต่างๆ
          ช่องทางหลัก คือ เว็บไซต์ http://www.lowsalt thailand.com  รวบรวมข้อมูลที่จะทำให้ประชาชนรู้จักโครงการ "ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค" มากยิ่งขึ้น ผ่านประชาสัมพันธ์ข่าวสารโครงการ กิจกรรมต่างๆ ที่เปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วม
          อาทิ ประกวดคำขวัญ ประกวดเมนูอาหารลดเค็ม แหล่งความรู้ผ่านบทความสาระสุขภาพและคลิปวิดีโอ
          ทั้งยังเปิดให้ดาวน์โหลดสื่อประชาสัมพันธ์ที่มีทั้งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ เพื่อให้ประชาชนสามารถเลือกนำไปเผยแพร่ได้หลากหลายรูปแบบและเข้าถึงได้ทุกช่องทาง
          นอกจากนี้ ยังสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์  เฟซบุ๊ก แฟนเพจ:ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค
          มีการแบ่งปันข้อมูลลดบริโภครสเค็มผ่านอินโฟกราฟิกที่สีสันสะดุดตา เข้าใจง่าย และรูปแบบ Motion Graphic เพิ่มลูกเล่นนำเสนอภาพเคลื่อนไหวให้ข้อมูลน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
          อีกทั้งนำข้อมูลจากแหล่งต่างๆ มาแบ่งปันเพิ่มเติม เช่นซอฟต์แวร์ Salt Calculator ที่ช่วยให้ผู้ทดสอบทราบปริมาณเกลือที่ได้รับต่อวัน โดยประมาณจากอาหารต่างๆข้อมูลมาจากสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล เป็นต้น


pageview  1205694    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved