HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โลกวันนี้ [ วันที่ 14/01/2557 ]
'อะโวคาโด'ลดอาหารว่าง
  แคลิฟอร์เนีย : การรับประทานอะโวคาโด 1 ผล ในอาหารมื้อกลางวัน สามารถลดความต้อง การในการรับประทานอาหารว่างประเภทขบเคี้ยวได้ถึง 40% ทำให้ลดปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินได้
          ดร.โยน ซาเบต หัวหน้างานวิจัยด้านโภชนาการของมหาวิทยาลัยโลมา ลินดา รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ความอิ่มคือปัจจัยหลักของการบริหารจัดการเรื่องโภชนาการเพื่อควบคุมน้ำหนักตัว โดยผลอะโวคาโดสดมีประโยชน์สำหรับการรับประทานเป็นอาหารเสริมควบคู่ไปกับอาหารจานหลักของมื้อเที่ยง เพราะมีแคลอรี คาร์โบไฮเดรต และใยอาหารสูง แต่ไม่มีผลในการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด จึงสามารถอิ่มได้นานขึ้น ทำให้สามารถลดอาหารว่างในช่วงบ่ายหลังรับประทานอาหารกลางวันพร้อมผลอะโวคาโดได้น้อย ลงถึง 40% และลดอาหารว่างหลังผ่าน 5 ชั่วโมงของการรับประทานอาหารกลางวันได้น้อยลงถึง 28%
          สำหรับผลอะโวคาโดสดครึ่งผลให้พลังงานประมาณ 150 แคลอรี ซึ่งเป็นปริมาณที่พอเพียงสำหรับมาตรฐานของอาหารมื้อกลางวันที่มีผลในการลดอาหารว่างในช่วงบ่าย
          อย่างไรก็ตาม ผลอะโวคาโดมีปริมาณไขมันสูงเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น อีกทั้งยังต้องมีการวิจัยในอนาคตเพื่อหาคำตอบที่ชัดเจนถึงประโยชน์ของผลอะโวคาโดที่มีต่อความอิ่ม, การเป็นแหล่งน้ำตาลกลูโคส และมีผลกระทบต่อสารอินซูลินในร่างกายมนุษย์หรือไม่

pageview  1205914    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved