HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โลกวันนี้ [ วันที่ 21/11/2556 ]
ทาน'ทูน่า-แซลมอน'บำรุงหัวใจ-ความดัน
  ฮาร์วาร์ด : การรับประทานทูน่าเป็นประจำ ไม่ต่ำกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ถึง 1 ใน 3 ของภาวะเสี่ยงโดยรวม
          นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าทูน่า รวมถึงปลาแซลมอนมีไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถป้องกันการเต้นผิดจังหวะของหัวใจได้ นอกจากนี้โอเมก้า 3 ยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย
          ด้านมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ผลการศึกษาที่สอดคล้องกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยพบว่าผู้สูงวัยที่ทานทูน่าเป็นประจำ ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถลดภาวะเสี่ยงของโรคหัวใจได้กว่า 50%
          อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของทูน่าที่ช่วยในการรักษาโรคหัวใจนั้น จะต้องเป็นการทำให้สุกโดยวิธีอบ ปิ้ง หรือย่างเท่านั้น เพราะถ้าใช้วิธีการทอด ผู้ทานจะไม่ได้รับประโยชน์จากทูน่าในการลดภาวะเสี่ยงของโรคหัวใจ

pageview  1205867    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved