ฮาร์วาร์ด : การรับประทานทูน่าเป็นประจำ ไม่ต่ำกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ถึง 1 ใน 3 ของภาวะเสี่ยงโดยรวม
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าทูน่า รวมถึงปลาแซลมอนมีไขมันโอเมก้า 3 ที่สามารถป้องกันการเต้นผิดจังหวะของหัวใจได้ นอกจากนี้โอเมก้า 3 ยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย
ด้านมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ผลการศึกษาที่สอดคล้องกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยพบว่าผู้สูงวัยที่ทานทูน่าเป็นประจำ ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถลดภาวะเสี่ยงของโรคหัวใจได้กว่า 50%
อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของทูน่าที่ช่วยในการรักษาโรคหัวใจนั้น จะต้องเป็นการทำให้สุกโดยวิธีอบ ปิ้ง หรือย่างเท่านั้น เพราะถ้าใช้วิธีการทอด ผู้ทานจะไม่ได้รับประโยชน์จากทูน่าในการลดภาวะเสี่ยงของโรคหัวใจ