ฮาร์วาร์ด : ผู้หญิงวัยกลางคนอายุราว 40 ปี มีโอกาสอายุยืนเกิน 70 ปี ถึง 40% หากสามารถควบคุมอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้มากขึ้นได้
ดร.เซลิลา ซาเมียรี นักวิจัยของโรงพยาบาลหญิงและภาควิชาสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เผยถึงผลการศึกษาข้อมูลทางการแพทย์และการควบคุมอาหารของผู้หญิงกว่า 11,000 คนว่า ผู้หญิงที่สามารถควบคุมอาหารที่มีประโยชน์ตั้งแต่อยู่ในช่วงวัยกลางคนจะมีชีวิตอยู่ถึงอายุ 70 ปี หรือมากกว่านั้นได้ราว 40% โดยเฉพาะอาหารในแถบเมดิเตอร์เรเนียนที่เน้นผัก-ผลไม้สด ปลา ถั่ว ธัญพืช ซึ่งนับเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและช่วยให้อายุยืนยาวได้ แม้เพิ่งหันมาเริ่มรับประทานในวัยกลางคนแล้วก็ตาม