อิลลินอยส์ : บรอกโคลีเป็นผักที่มีสาร ต้านมะเร็ง แต่หากนำผักชนิดนี้ไปทำให้สุกด้วยการต้มหรือเข้าไมโครเวฟจะทำให้สารต้านมะเร็งหมดไป วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้บรอกโคลีสุกโดยยังคงมีสารต้านมะเร็งอยู่ด้วยคือ การนึ่งด้วยไอน้ำเป็นเวลา 3-4 นาที
บรอกโคลีมีเอนไซม์ไมโรซิเนสที่จำเป็นต่อการสร้างสารซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งให้กับร่างกาย แต่หากนำบรอกโคลีไปทำให้สุกโดยผ่านการต้มหรือนำเข้าเตาไมโครเวฟ แม้ใช้เวลาเพียงแค่ 1 นาที ความร้อนที่ถูกบรอกโคลีโดยตรงจะทำให้เอนไซม์ไมโรซิเนสสลายไป ทำให้เมื่อทานบรอกโคลีจะไม่เหลือเอนไซม์ตัวนี้สำหรับช่วยผลิตสารซัลโฟราเฟนให้กับร่างกาย อย่างไรก็ตาม คณะนักวิจัย ของสถาบันวิจัยมะเร็งของสหรัฐอเมริกา ได้เสนอทางเลือกว่า การใช้ไอน้ำนึ่งบรอกโคลีในเวลา 3-4 นาที เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้บรอกโคลีสุกได้โดยที่ยังคงมีเอนไซม์ไมโรซิเนสเหลืออยู่ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ชอบทาน บรอกโคลีสุกเพราะไม่ชอบกลิ่นของ บรอกโคลีที่กึ่งสดกึ่งสุก สามารถใช้ไอน้ำนึ่งบรอกโคลีได้นานสูงสุดถึง 5 นาที โดยที่ยังมีเอนไซม์ไมโรซิเนสเหลืออยู่
ดร.เอลิซาเบธ เจฟฟรีย์ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เผยถึงผลการวิจัยเรื่องสารต้านมะเร็งในบรอกโคลีว่า "งานของเราในเวลานี้กำลังเดินหน้า และกำลังอยู่ในกระบวนการที่ทำให้มั่นใจได้ว่าบรอกโคลีที่เรารับประทานสามารถออกฤทธิ์ทางชีวภาพ มีสารประกอบที่ต้านมะเร็งอยู่ในกระบวนการย่อยอาหาร และช่วยให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการสร้างสารซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งได้"
นอกจากนี้ ดร.เจฟฟรีย์ยังบอกเพิ่มเติมว่า มีผักอีกหลายชนิดที่ มีเอนไซม์ไมโรซิเนสเช่นกัน และสามารถรับประทานแบบสดได้ ซึ่งจะทำให้ได้รับเอนไซม์ไมโรซิเนสได้อย่างพอเพียง แต่สำหรับบรอกโคลีซึ่งมีกลิ่นฉุน คงเป็นเรื่องลำบากสำหรับหลายคนที่จะทานแบบสดๆได้