HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
พิมพ์ไทย [ วันที่ 09/01/2557 ]
'แครอท'พืชที่มีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุด
  แครอท ผักกรอบอร่อย สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งทานสด หรือนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร แครอทมีสรรพคุณมากมาย ช่วยบำรุงสายตาป้องกันโรคตาฟ้าฟาง บำรุงผิวพรรณ มีส่วนช่วยในการทำงานของ สมอง ขับปัสสาวะช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งต่างๆ แครอท มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยในการต่อ
          ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเซลล์ของมะเร็ง ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี
          โดยจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งในปอด ได้ ซึ่งผู้ที่ทานผักที่มีเบต้าแคโรทีนน้อยที่สุด จะเสี่ยงต่อมะเร็งในปอดมากเป็นเจ็ดเท่าของคนที่ทานมากที่สุด
          นอกจากนั้น แครอท ยังช่วยให้ตับขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดี และยังมีแคลเซียมเพคเตทที่ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ลดการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว นอกจากนี้ เราพบว่า แครอท อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์แก่ร่างกายจากแครอท ได้แก่ เบต้าแคโรทีน,  วิตามินเอ, วิตามินบี1, วิตามินบี2 , วิตามินซี , วิตามินอี , ธาตุแคลเซียม , ธาตุโพแทสเซียม, ธาตุฟอสฟอรัส , ธาตุเหล็ก , สารต่อต้านอนุมูลอิสระ แครอท ถือเป็นพืชที่มีสารเบต้าแคโรทีน มากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม

pageview  1205748    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved