พญ.แสงโสม สีนะวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักที่ปรึกษา กรมอนามัยเปิดภายหลังเป็นประธานเปิดงานรณรงค์ล้างมือเนื่องในวันล้างมือโลก ที่ ตลาดรังสิต จังหวัดปทุมธานี ว่า ทุกวันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ กำหนดให้เป็นวันล้างมือโลก (Global Hand Washing Day)เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนักให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างถูกวิธี ซึ่งเป็นการป้องกันเชื้อโรคได้อีกทางหนึ่ง โดยในปีนี้กรมอนามัยได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้แก่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชมรมผู้ประกอบการตลาดสด ชมรมผู้ประกอบการค้าอาหารและชมรมส้วมยิ้มในพื้นที่เขต 1 จัดกิจกรรมรณรงค์ล้างมือกระตุ้นให้ประชาชนและผู้ประกอบการค้าอาหารภายในตลาดสด ได้ตื่นตัว
และตระหนักถึงความสำคัญของการล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างถูกวิธี 7 ขั้นตอนเป็นประจำทั้งก่อนและหลังจากที่หยิบจับสินค้าให้แก่ผู้บริโภค อาทิ เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ อาหารสำเร็จรูปรวมถึงการหยิบจับธนบัตรที่เสี่ยงต่อเชื้อโรค
พญ.แสงโสม กล่าวต่อไปว่าจากผลการศึกษาของคณะนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ มีการระบุว่า บนธนบัตร 1 ใบจะมีเชื้อแบคทีเรียสะสมโดยเฉลี่ย 26,000 ตัว เนื่องมาจากการใช้ธนบัตรผ่านมือไปหลายต่อ โดยแบคทีเรียเหล่านี้มีจำนวนมากพอที่จะทำให้คนทั่วไปเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และก่อให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อีกด้วย ทั้งนี้ จากข้อมูลองค์การยูนิเซฟยังพบว่าในแต่ละปีมีเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ต้องเสียชีวิตจากโรคอุจจาระร่วงถึง 3.5 ล้านคน และโรคปอดบวมอีกประมาณ 2 ล้านคน ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่าการล้างมือด้วยน้ำและสบู่
อย่างถูกวิธี จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของประชาชนจากโรคอุจจาระร่วงได้ถึงร้อยละ 50 และ จากโรคปอดบวมได้ร้อยละ 25
"สำหรับประเทศไทย ผลการสำรวจพฤติกรรมการล้างมือของประชาชนในปี 2552 พบว่า มีเพียงร้อยละ 61 ที่มีการล้างมือก่อนรับประทานอาหารและถึงแม้จะมีการล้างมือหลังจากใช้ห้องส้วมถึงร้อยละ 87 แต่ยังเป็นการล้างมือด้วยน้ำเปล่าถึงร้อยละ 41 แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังไม่ให้ความสำคัญในการล้างมือด้วยน้ำและสบู่เท่าที่ควร จำเป็นที่จะต้องกระตุ้นให้มีการล้างมือด้วยน้ำและสบู่กันมากขึ้น เพื่อป้องกันและลดอัตราการเกิดโรคอันเกิดจากอาหารและน้ำเป็นสื่อ โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วง เฉพาะปีที่ผ่านมาพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงสูงถึง 1,013,225 ราย" แพทย์หญิงแสงโสม กล่าว
สำหรับวิธีการการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ 7 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ฝ่ามือถูกัน 2) ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว 3) ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว 4)หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ 5) ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ 6) ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ และ 7) ถูรอบข้อมือ โดยทุกขั้นตอนทำ 5 ครั้ง สลับกันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งวิธีการล้างมือข้างต้นเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ เสียค่าใช้จ่ายน้อย และสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้