HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 24/07/2558 ]
สสส.ระดมพลังขับเคลื่อนนโยบาย"อาหารปลอดภัย เพื่อสุขภาพ อร้อยได้ ไร้แอลกอฮอล์"
 ปัจจุบันคนไทยยุคใหม่กลับอายุสั้นลง และ เสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อยเป็นจำนวนมาก โดยที่ไม่ได้เป็นโรคภัยไข้เจ็บที่รุนแรง แต่เป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมของตนเอง อันเนื่องมาจากวัฒนธรรมและวิถีชีวิตการกินอยู่ที่เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลก อาหารที่กินอิ่มแต่ไม่มีประโยชน์ และมีเครื่องดื่มมึนเมามากมายจำหน่ายทั่วไปตามเทศกาลอาหารต่างๆ โดยในแต่ละปีมีการจัดเทศกาลอาหารทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาคุณค่าและความ สำคัญของวัฒนธรรมอาหารได้ถูกลดทอนลง จากธุรกิจแอลกอฮอล์ที่ได้เข้าใช้งานเทศกาลอาหารเพื่อเป็นช่องทางในการส่งเสริมทางการตลาด อีกทั้งกิจกรรมที่ดำเนินการทางด้านอาหารเองก็ให้ความสำคัญกับคุณภาพทางอาหารลดลง โดยมี วิถีการผลิตและวิถีการบริโภคอาหารที่ เร่งรีบของผู้คน ไม่คำนึงถึงสุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค ก่อให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อันเป็นสาเหตุสำคัญของสุขภาพประชาชนจำนวนมาก อาทิ โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคมะเร็ง โรคถุงลมโป่งพอง โรคเบาหวาน โรคความดัน โลหิตสูง และโรคอ้วนลงพุง เป็นต้น
          ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า โดยความร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า เพื่อที่ลด ปัจจัยเสี่ยงทางด้านสุขภาพและผลอันเนื่องจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ พร้อมไปกับร่วมกันปกป้องเด็กและเยาวชนและร่วมส่งเสริมการผลิต วิถีบริโภคอาหารที่ปลอดภัย ภาคีเครือข่าย ด้านอาหารทั่วประเทศ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ร่วมกัน แสดงเจตนารมณ์ในการขับเคลื่อนนโยบายอาหารปลอดภัยเพื่อสุขภาพ อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์ โดยร่วมกันประกาศเป็นนโยบาย ในการสนับสนุนการจัดเทศกาลอาหารที่ปลอดภัยเพื่อสุขภาพ อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์ โดยเป็นการระดมพลังของผู้ที่ทำในเรื่องของเทศกาลอาหารโดยมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องว่าในการจัดเทศกาลอาหารนั้น ควรจะเป็นอาหารที่ปลอดภัย ด้วยเพราะก่อนหน้านี้การจัดเทศกาลอาหารนั้นมักจะกลับกลายเป็นลานเหล้า ลานเบียร์ไปเสียหมด และการดื่มเหล้า สูบุหรี่นั้น นับเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยเจ็บป่วยและ เสียชีวิตกันมากขึ้น และแอลกอฮอล์นั้นเป็นสาเหตุของการเกิด 200 โรค ตามที่องค์การอนามัยโลกบอก จึงได้ร่วมมือกันจัดเทศกาลที่ไร้แอลกอฮอล์ขึ้น และปัจจุบันการจัดเทศกาลอาหารปลอดภัยนี้ได้พัฒนาขึ้นไปอีก นั่นคือการรณรงค์ไม่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นโฟมในการบรรจุอาหาร ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีสารสไตรีน (Styrene) เป็นสาเหตุก่อมะเร็ง พร้อมทั้งให้นำอาหารที่เป็นอินทรีย์หรือไร้สารเคมีมาบริโภคให้ได้มากที่สุด นอกจากนั้น ก็มีมาตรการอื่นๆที่เกี่ยวกับโภชนาการที่ถูกต้องเช่น ให้รับประทานแบบอ่อนหวาน มัน เค็ม ซึ่งเป็นสาเหตุของหลายโรค ทั้ง โรคเบาหวาน โรคไต โรคหัวใจ ฯลฯ
          "หนึ่งในสาเหตุหลักของการเป็นโรคเอ็นซีดี หรือโรคที่เกิดจากพฤติกรรม เป็นโรคที่ไม่มีเชื้อโรคไม่ใช่โรคติดต่อ เป็นคำรวมๆ ของโรคทั้ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันและโรคมะเร็ง รวมๆ กันแล้วเรียกว่าโรคไม่ติดต่อ การบริโภคอาหารที่ปลอดภัย อ่อนหวาน มัน เค็ม หมั่นออกกำลังกาย งดเหล้า งดบุหรี่ นี่คือ 4 หลักสำคัญที่ทำให้ห่างไกลจากโรคนี้ โรคเอ็นซีดี เป็นโรคที่คร่าชีวิต มนุษย์มากที่สุด เรียกว่าปีหนึ่งประมาณ 5-6 ล้านคนทั่วโลก คนไทย ก็เสียชีวิตจากโรคนี้เป็นหลายหมื่นคนและคิดว่าถ้าแนวคิดนี้ได้ถูก เผยแพร่ออกไป ทานอาหารปลอดภัย ปลอดแอลกอฮอล์และบุหรี่ด้วย ก็จะทำให้ประชาชนสุขภาพดีขึ้นได้ ซึ่งตอนนี้มีร้านอาหารที่เข้าร่วม ภาคีและมีการประกาศเจตนารมณ์ว่าจะนำอาหารที่ปลอดภัยมาจำหน่าย และงดจำหน่ายแอลกอฮอล์ให้กับเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี พร้อมทั้ง จะส่งเสริมให้มีการนำอาหารพื้นบ้าน มาปรุงอาหารมากขึ้น เพราะผักพื้นบ้านเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารมาก" ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการ สำนักงานเครือข่ายองค์กร งดเหล้ากล่าว
          ทางด้าน นางสาวณัจยา แก้วนุ้ย ผู้จัดการโครงการอาหารปลอดภัย เพื่อสุขภาพ อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์ กล่าวว่า โครงการนี้ อยู่ภายใต้แผนงานพัฒนากระบวนการนโยบาย สาธารณะและสนับสนุนทุนอุปถัมภ์เพื่อควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานประเพณี วัฒนธรรม โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุน การเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) โดยได้มีการ ร่วมกับผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่เข้าร่วม โครงการ องค์กรปกครองท้องถิ่นและหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ได้พัฒนาแนวคิดและขับเคลื่อน สร้างการรับรู้และความเข้าใจเพื่อปฏิบัติตาม พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีการรณรงค์ ลด ละ เลิก การดื่ม การจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในสถานที่ ต่างๆ เช่น สถานที่ราชการ วัด โรงเรียน สถานี บริการน้ำมัน สวนสาธารณะต่างๆ รวมถึงการ ไม่จำหน่ายให้กับเด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ตลอดจนการสร้างการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการบริโภคในการรับประทานอาหาร โดยคำนึงถึงสุขภาพร่างกายที่ดีเป็นหลัก
          "โภชนาการและคุณภาพของอาหารที่ดีนั้น จะช่วยส่งเสริมให้ผู้บริโภคทุกคนมีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย ไม่ก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง NCD สร้างการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การ ดูแลสุขภาพที่ไม่เหมาะสมในการบริโภค อาหารและเครื่องดื่ม ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ตอกย้ำสู่เป้าหมายโดยมีรูปธรรมความสำเร็จที่จะทำให้ท้องถิ่น จัดงานเทศกาลอาหาร โดยทุกฝ่ายร่วมมือกันเปลี่ยนลานเบียร์ให้เป็นลานวัฒนธรรมอาหารสนับสนุนส่งเสริมอาหารพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น ภายใต้คำขวัญ "อร่อยได้..ไร้แอลกอฮอล์ เราขับเคลื่อนโดยเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของพื้นที่และสนับสนุนงบประมาณและนำองค์ความรู้โดยนำวิทยากรเข้าไปให้ความรู้ในพื้นที่นั้นๆ เราทำมาได้ 20 พื้นที่ แล้ว ปีหน้าอาจจะเป็น 30 ปีต่อๆ ไปอาจจะ 50 พื้นที่ และเราจะทำให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ส่งเสริมให้เขาขับเคลื่อนด้วยตัวเองอย่าง เข้มแข็ง อาจจะเป็นมอบนโยบายระดับท้องถิ่น ระดับเทศบาลและไปถึงในระดับชาติต่อไป" นางสาวณัจยา แก้วนุ้ย กล่าว
          ผลจากการรณรงค์ในหลายปีที่ผ่านมา พิสูจน์ได้จากยอดขายอาหารที่ปลอดภัยมิได้ลดลง มีบรรยากาศการจัดงานแบบครอบครัวที่ให้ความรู้สึกปลอดภัยเข้ามาแทนที่ ภาพของลานเบียร์และคนเมาหายไป การมุ่งเน้นให้ความรู้ในเรื่องอาหารที่มีประโยชน์ ปลอดภัยต่อสุขภาพถูกสุขลักษณะอนามัย พร้อมกับได้มาตรฐาน ควบคู่กันไป ซึ่งในปี 2558 นี้ ทางโครงการส่งเสริมอาหารปลอดภัยเพื่อสุขภาพ อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์ จะเน้นการดำเนินงานร่วมกับภาคีในระดับพื้นที่ให้ เข้มแข็งและมีบทบาทส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น โดยการจัดตั้งเป็นประชาคมร้านอาหาร ในจังหวัดต่างๆ นำร่อง 15 จังหวัด เพื่อพัฒนาศักยภาพและยกระดับการ ขับเคลื่อนงานเชิงบูรณาการการทำงาน ในเชิงลึกร่วมกับประชาคมงดเหล้าต่อไป

pageview  1206088    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved