HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 07/10/2556 ]
สนอ.แนะกินเจแป้งน้อยเน้นผักดูแลสุขภาพ

   แพทย์หญิงวันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลกินเจ ระหว่างนี้ไปจนถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2556 สำนักอนามัย แนะประชาชนกินเจอย่างถูกต้องและดูแลสุขภาพโดยเน้นอาหารที่ปรุงจากพืชผักและโปรตีน จากผัก ทั้งนี้ส่วนใหญ่อาหารเจจะมีส่วนประกอบจากแป้งและโปรตีนเกษตร ประชาชนควรจะบริโภคแป้งแต่น้อยโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่นเบาหวานที่ต้องระวังเรื่องอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล และควรออกกำลังกายเพราะอาหารเจมีแป้งเป็นหลักอาจทำให้อ้วนได้
          สำหรับผู้ที่ปรุงอาหารเจเอง รวมถึงแม่ค้าและผู้ประกอบการ จำหน่ายอาหารเจ ควรเลือกผักจากแหล่งที่ปลอดภัย ไม่มีสาร ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง หากไม่แน่ใจให้ล้างผักโดยใช้ด่างทับทิมแช่ไว้ 10-15 นาที ก่อนนำไปปรุงจะช่วยล้างสารตกค้างได้ และเพื่อสร้างความมั่นใจ สำนักอนามัยได้จัดรถเคลื่อนที่ไปสุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหารในย่านเยาวราช
          สำหรับการจัดงาน "เทศกาลงานเจ เยาวราช ประจำปี 2556" ปีนี้ ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนเยาวราช โดยสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมกับ สภาวัฒนธรรมเขตสัมพันธวงศ์ ผู้ประกอบการภัตตาคาร ร้านอาหาร ตลอดจน พ่อค้าประชาชน ในถนนเยาวราช จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "อิ่มบุญ รวมดวงใจ ถวายองค์ราชัน องค์ราชินี" เชิญชวนชาวไทย เชื้อสายจีนร่วมถือศีลกินเจ 10 วัน 10 คืน เพื่อสืบสาน ตำนานการกินเจอย่างถูกต้องตามหลักประเพณี และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้ทรงมีพระพลานามัยที่ แข็งแรง และมีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน
          ขอเชิญชวนประชาชนร่วมพิธีสวดมนต์ถวายกิวอ๋องอุกโจ้ว เพื่อขอพรจากพระเจ้าทั้ง 9 องค์ และกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 22 แห่ง ของเขตสัมพันธวงศ์ ที่จุดศูนย์รวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากการอัญเชิญผงกระถางธูปจากศาลเจ้ามาไว้ที่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ


pageview  1205849    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved