HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 10/10/2560 ]
สธ.จัดทีมแพทย์'รับมือน้ำท่วม'

สธ.เตรียมแผนป้องกันน้ำท่วม พร้อมจัดทีมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และทีมหมอครอบครัวช่วยเหลือประชาชน 24 ชั่วโมง  ด้านโรงพยาบาลสุโขทัยเตรียมเครื่องสูบน้ำและบิ๊กแบ็ก 300 ใบ กั้นน้ำบริเวณรอบโรงพยาบาล
          ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 9-11 ต.ค.60 ประเทศไทยจะมีฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมรับมือภาวะฝนตกหนักว่า ได้กำชับให้โรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมเตรียมแผนป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาล เตรียมขนย้ายอุปกรณ์การแพทย์ ยา-เวชภัณฑ์ ออกซิเจน อาหารและน้ำสำหรับผู้ป่วย ให้เพียงพอ สำรวจระบบสำรองไฟฟ้าให้พร้อมใช้งาน ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ จัดเตรียมกระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ สำรองน้ำมัน นอกจากนี้ยังได้วางแผนบริการประชาชนในภาวะน้ำท่วม เช่น การขนย้ายผู้ป่วย การส่งต่อผู้ป่วย รวมทั้งการจัดบริการตรวจรักษานอกโรงพยาบาล และทีมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และทีมหมอครอบครัวดูแลถึงบ้าน เพื่อให้การดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง สำรวจกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หญิงตั้งครรภ์และหลัง คลอด หากต้องการความช่วยเหลือ ทางส่วนกลางพร้อมสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมง
          ด้าน พญ.ภาวิณี เอี่ยมจันทร์ ผอ.โรงพยาบาลสุโขทัย กล่าวว่า โรงพยาบาลได้เตรียมความพร้อมโดยประสานกับชลประทานจังหวัดสุโขทัย ระดมติดเครื่องสูบน้ำ 8 เครื่อง เตรียมพร้อมระบายน้ำได้ทันที พร้อมกันนี้ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการนำบิ๊กแบ็ก 300 ใบ หากมีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมภายในโรงพยาบาล ขอเตือนประชาชนที่อยู่ในบริเวณที่มีน้ำท่วม หรือจะเดินทางไปในบริเวณที่มีน้ำท่วม ควรยึดหลัก "3 ห้าม 2 ให้" เพื่อป้องกันการจมน้ำ ดังนี้ 3 ห้าม คือ ห้ามหาปลา/เก็บผัก ในช่วงน้ำไหลหลาก ห้ามดื่มสุราแล้วลงเล่นน้ำ และห้ามเด็กเล็กลงเล่นน้ำ เพราะน้ำอาจไหลแรงทำให้เด็กพลัดตกหรือถูกน้ำพัดได้  ส่วน 2 ให้ คือ ให้สวมเสื้อชูชีพ และให้เดินทางเป็นกลุ่ม หากประสบอุบัติเหตุจะได้ช่วยเหลือกันได้ในเบื้องต้น ประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉินโทร.ขอความช่วยเหลือ 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง.


pageview  1145440    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved