HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 09/08/2560 ]
พร้อมรับมือโรคไข้หวัดใหญ่ แนะกลุ่มเสี่ยงตรวจอาการ-ฉีดวัคซีนฟรี/เผยสถิติ2เดือนหลังพบป่วยเพิ่ม

"อัศวิน" ยันกรุงเทพฯ พร้อมรับมือไข้หวัดใหญ่ H3N2 แนะกลุ่มเสี่ยงตรวจอาการ-ฉีดวัคซีนป้องกันฟรี เผยเดือน มิ.ย.-ก.ค. พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 3 พันราย
          พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร กรณีการเตรียมความพร้อมรับมือต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ H3N2 ว่า ไข้หวัด H3N2 มีแนวโน้มแพร่กระจายมากขึ้นในช่วงฤดูฝนและสภาพอากาศชื้น เบื้องต้นได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมรับมือไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยเน้นการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงด้วยการส่งเจ้าหน้าที่สำนักอนามัยไปให้ความรู้และคำแนะนำในโรงเรียน ชุมชน และสถานประกอบการต่างๆ พร้อมใช้มาตรการคัดกรองและจำกัดโอกาสในการแพร่เชื้อ โดยหากพบผู้ป่วยต้องสั่งให้หยุดเรียนหรือหยุดงานทันที รวมทั้งหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีคนพลุกพล่านจนกว่าจะหายป่วย เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปยังผู้อื่น
          นอกจากนั้นยังสั่งการให้ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม.ทั้ง 68 แห่ง และโรงพยาบาลในสังกัด กทม.8 แห่ง เตรียมพร้อมให้การรักษา โดยตั้งจุดคัดกรองผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่แยกออกจากผู้ป่วยทั่วไป พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ในช่องทางอื่น เพื่อให้คำแนะนำการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนรณรงค์มาตรการป้องกันตนเองในประชาชน
          "ช่วงหน้าฝน เชื้อไข้หวัดใหญ่อาจแพร่กระจายได้ง่าย จึงขอให้เฝ้าระวังและป้องกันตนเองตามมาตรการ ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด คือปิดปาก ปิดจมูก เมื่อไอ จาม หากเจ็บป่วยด้วยไข้หวัดควรใช้หน้ากากอนามัยเมื่อต้องไปในที่ชุมชน ล้างมือบ่อยๆ เมื่อสัมผัสสิ่งของ เช่น กลอนประตู ลูกบิด ราวบันได ราวบนรถโดยสาร หรือปฏิบัติตามแนวทาง กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วย และเมื่อป่วยควรหยุดเรียนหรือหยุดงาน อย่างไรก็ตาม ประชาชนไม่ควรวิตกกังวลต่อการแพร่เชื้อของโรคดังกล่าว เนื่องจาก กทม.ได้ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังได้กำหนดแนวทางในการรับมือไว้เป็นอย่างดีแล้ว" ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว
          นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-17 ก.ค.60 พบผู้ป่วยจำนวน 43,082 ราย เสียชีวิต 5 ราย ส่วนสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในกรุงเทพฯ พบว่าในช่วงเดือน ม.ค.-พ.ค.60 มีผู้ป่วยเฉลี่ยเดือนละประมาณ 1,000 ราย แต่ในเดือน มิ.ย.-ก.ค.60 มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเฉลี่ยเดือนละกว่า 3,000 ราย โดยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-17 ก.ค.60 มีผู้ป่วยสะสมในกรุงเทพฯ จำนวน 12,838 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุผู้ป่วยที่พบมากคือ ตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 14 ปี
          รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา กทม.ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ซึ่งมีผู้ได้รับวัคซีนแล้วจำนวน 66,799 คน ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวสามารถขอรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ฟรีที่ศูนย์บริการสาธารณสุข และโรงพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน.


pageview  1145516    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved