HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 03/07/2560 ]
"อย.รุกหนัก เดินหน้าสร้างจิตสำนึก รักสุขภาพให้แก่เยาวชนไทย ห่างไกลโรค NCDs"

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.จัดกิจกรรมเชิงรุกด้านสุขภาพ หวังสร้างจิตสำนึกรักสุขภาพแก่เด็กนักเรียน ในโครงการอย.น้อย ประจำปี 2560 โดยจัดอบรมการนำรูปแบบการพัฒนาพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นไปใช้ในโรงเรียนเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs เพื่อให้นักเรียน อย.น้อย มีพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัรฑ์สุขภาพที่เหมาะสมและปลอดภัย
          ในปัจจุบันปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้องรัง(NCDs)อันได้แก่ โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมองโรคมะเร็ง โรคเบาหวานและโรคทางเดินหายใจเรื้อรังกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยพบว่าสาเหตุหลักของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้องรัง(NCDs)เหล่านี้มาจากการรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด มันจัดเค็มจัดมากเกินไป ทำให้ร่างกายเกิดภาวะน้ำหนักเกินตามมาด้วยภาวะไขมันผิดปกติ น้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูงหากยังมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารแบบเดิมเป็นเวลานาน ขจะทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งตามมา ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)มีความห่วงใยสุขภาพของประชาชน จึงเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ได้เล็งเห็นความสำคัญของเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ จึงได้ดำเนินโครงการ อย.น้อย เพื่อรณรงค์ให้ความรู้พร้อมกับปลูกฝังให้เยาวชนตระหนักถึงความรู้พร้อมกับปลูกฝังให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดย อย.ได้มุ่งเน้นการพัฒนาพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เหมาะสมแก่นักเรียน อย.น้อย เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs)โดยการนำรูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหการของนักดเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น มาอบรมให้กับเครือข่ายครูแกนนำ อย.น้อย กว่า 440 โรงเรียนทั่วประเทศ ให้ครูได้นำรูปแบบดังกล่าวไปสอนนักเรียนให้มีความรู้และมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เหมาะสมปลอดภัย นอกจากนี้นักเรียน อย.น้อย ยังเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญในการเผยแพร่ความรู้ด้านการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกต้องให้กับเพื่อนๆ ในโรงเรียน รวมถึงคนรอบข้างอย่างคนในครอบครัว ตลอดจนให้ความรู้แก่คนในชุมชนได้ ซึ่งรูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นดังกล่าวนั้น อย.ได้ทำการศึกษาวิจัยร่วมกับคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.2558-2559 และได้ติดตามผลการทดลองนำรูปแบบไปใช้ในโรงเรียนรวมถึงมีการแลกเปลี่ยนเรียนรุ้ประสบการณ์เพื่อหาแนวปฏิบัติที่ดีในการพัฒนาพฤติกรรมการบริโภคอาหาร แล้วจึงนำมาขยายผลเพิ่มเติมกับโรงเรียน อย.น้อย ทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมในวงกว้าง
          อย.หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมนี้ จะช่วยกระตุ้นเยาวชนไทยให้มีจิตสำนึกรักสุขภาพ นักเรียนจะมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารให้เหมาะสม นำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีและไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(NCDs)ในอนาคต


pageview  1205015    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved