HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 28/06/2560 ]
"อย.รุกหนัก เดินหน้าสร้างจิตสำนึกรักสุขภาพให้แก่เยาวชนไทย ห่างไกลโรค NCDs"

 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. จัดกิจกรรมเชิงรุกด้านสุขภาพหวังสร้างจิตสำนึกรักสุขภาพแก่เด็กนักเรียนในโครงการ อย.น้อย ประจำปี 2560 โดยจัดอบรมการนำรูปแบบการพัฒนาพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นไปใช้ในโรงเรียน เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs เพื่อให้นักเรียน อย.น้อย มีพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เหมาะสมและปลอดภัย
          ในปัจจุบันหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) อันได้แก่ โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง โรคเบาหวานและโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยพบว่าสาเหตุหลักของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เหล่านี้ มาจากการรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด มันจัดเค็มจัดมากเกินไป ทำให้ร่างกายเกิดภาวะน้ำหนักเกิน ตามมาด้วยภาวะไขมันผิดปกติน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูง หากยังมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารเแบบเดิมเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งตามมาซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) มีความห่วงใยสุขภาพของประชาชน จึงเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ได้เล็งเห็นความสำคัญของเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ จึงได้ดำเนินโครงการ อย.น้อย เพื่อรณรงค์ให้ความรู้พร้อมกับปลูกฝังให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ จึงได้ดำเนินโครงการ อย.น้อย เพื่อรณรงค์ให้ความรู้พร้อมกับปลูกฝังให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงโดย อย. ได้มุ่งเน้นการพัฒนาพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เหมาะสมแก่นักเรียนอย.น้อย เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โดยการนำรูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น มาอบรมให้กับเครือข่ายครูแกนนำ อย.น้อย กว่า 440 โรงเรียนทั่วประเทศ ให้ครูได้นำรูปแบบดังกล่าวไปสอนนักเรียนให้มีความรู้และมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เหมาะสมปลอดภัย นอกจากนี้ นักเรียน อย.น้อย ยังเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญในการเผยแพร่ความรู้ด้านการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกต้องให้กับเพื่อนๆ ในโรงเรียน รวมถึงคนรอบข้างอย่างคนในครอบครัว ตลอดจนให้ความรู้แก่คนในชุมชนได้ ซึ่งรูปแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบริโภคอาหารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นดังกล่าวนั้น อย. ได้ทำการศึกษาวิจัยร่วมกับคณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตั้งแต่ปีงบประมาณพ.ศ.2558-2559 และได้ติดตามผลการทดลองนำรูปแบบไปใช้ในโรงเรียน รวมถึงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์เพื่อหาแนวปฏิบัติที่ดีในการพัฒนาพฤติกรรมการบริโภคอาหารแล้วจึงนำมขยายผลเพิ่มเติมกับโรงเรียนอย.น้อย ทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมในวงกว้าง
          อย.หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรรมนี้จะช่วยกระตุ้นเยาวชนไทยให้มีจิตสำนึกรักสุขภาพ นักเรียนจะมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารให้เหมาะสม นำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีและไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้องรัง (NCDs) ในอนาคต


pageview  1205105    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved