HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 19/04/2560 ]
คาด'ฉีดวัคซีน'มะเร็งปากมดลูกเดือนพฤษภาคม

  สาธารณสุข * "หมอยง" เชื่อการขึ้นทะเบียนวัคซีน HPV จะช่วยลดผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกได้ แต่ต้องใช้เวลา ด้าน สปสช.ชี้อยู่ระหว่างต่อรองราคาเพื่อขึ้นทะเบียนบัญชียาหลักแห่งชาติ คาดเดือน พ.ค.จะเสร็จสิ้น ก่อนกระจายในเด็ก ป.5 ทั่วประเทศประมาณ 3-4 แสนคน
          วันที่ 18 เม.ย. ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวหลังจากมีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับวัคซีน HPV เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า ไวรัส HPV มีเป็น 100 สายพันธุ์ ในจำนวนนี้พบว่ามี 15 สายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก มี 4 สายพันธุ์ที่มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูก และมี 2 สายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดหูดหงอนไก่ ทั้งนี้ โรคดังกล่าวสามารถเป็นได้ทั้งเพศหญิงและเพศชายที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ จะเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศและก้น โดยผู้ที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อยจะมีโอกาสติดเชื้อได้สูงกว่า ต้องรักษาด้วยการจี้ ซึ่งจี้ออกแล้วก็จะขึ้นใหม่อีก และยังเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งกล่องเสียงในเด็ก ทั้งนี้ ประเทศไทยพบมะเร็งปากมดลูกมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม อย่างไรก็ตาม ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น ได้มีการใช้วัคซีน HPV เพื่อป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกให้กับผู้หญิงในแผนวัคซีนแห่งชาติมาแล้วร่วม 10 ปี และก็มีบางประเทศ เช่น ออสเตรเลีย ฉีดให้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
          ศ.นพ.ยงกล่าวอีกว่า ปัจจุบันมีวัคซีน HPV ทั้งหมด 3 ชนิด คือ ชนิด 2 สายพันธุ์ คือ 16, 18 เป็นสายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก 70% ชนิด 4 สายพันธุ์ คือ 6, 11, 16, 18 โดยสายพันธุ์ 6, 11 ที่เพิ่มเข้ามานั้นเป็นวัคซีนป้องกันโรคหูดหงอนไก่ และชนิด 9 สายพันธุ์ คือ 6, 11, 16, 18 และเพิ่มมาอีก 5 สายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากดลูก ดังนั้นวัคซีนชนิดนี้จะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ถึง 90% และโรคหูดหงอนไก่ได้ด้วย โดยในเดือน พ.ค.นี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีการนำวัคซีนชนิด 9 สายพันธุ์มาใช้แทนชนิด 4 สายพันธุ์
          "ทั้งนี้ ในประเทศไทยก็มีการใช้วัคซีนชนิด 2 และ 4 มานาน แต่มักใช้ใน รพ.เอกชน และเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้สูง เพราะราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นโชคดี เพราะขณะวัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ได้มีการขึ้นทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อเตรียมฉีดป้องกันให้แก่เด็ก ผู้หญิง ป.5 ทุกคน เพราะกำลังเข้าสู่วัยสาว เป็นการป้องกันก่อนการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเรารอมานานแล้ว อนาคตจะป้องกันการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกให้น้อยลง แม้ว่าต้องใช้ระยะเวลานาน แต่คาดว่าจะสามารถค่อยๆ ลดจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกได้" ศ.นพ.ยงกล่าว
          ด้าน นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า เรื่องวัคซีน HPV นั้นเป็นเรื่องที่ยังไม่ได้ข้อสรุป จึงยังบอกอะไรไม่ได้มาก ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการต่อรองราคา แต่ที่สำคัญคือจะเลือกใช้ตัวที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศมากที่สุด และอยู่ในราคาที่จำกัด ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการนำมาใช้ฉีดป้องกันมะเร็งปากมดลูกแก่เด็กนักเรียนระดับ ป.5 ประมาณ 3-4 แสนคนได้ในเดือนพฤษภาคมหลังจากต่อรองราคาเสร็จ.


pageview  1144328    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved