HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ไทยโพสต์ [ วันที่ 28/11/2556 ]
โปรแกรมตรวจภาวะแพ้อาหารแฝง แก้ต้นเหตุสำคัญของปัญหาสุขภาพ
  ภาวะแพ้อาหารแฝง หรือ Food Intolerance  จะแตกต่างกับอาการแพ้อาหารฉับพลัน (Food Allergy) ตรงที่จะไม่เกิดขึ้นในทันที แต่จะมีอาการหลังจากรับประทานอาหารไปแล้ว 2-3 วัน โดยอาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบายตัว อ่อนเพลียเรื้อรัง ท้องเสียเรื้อรัง ปวดเมื่อย สมาธิสั้น เป็นสิว ไมเกรน ฯลฯ อันจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวกลายเป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน กระดูกพรุน โลหิตจาง ไทรอยด์เป็นพิษ หลอดเลือดหัวใจ มะเร็งลำไส้ และกระเพาะอาหาร เป็นต้น
          ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ (Vitallife Wellness Center) ในเครือโรงพยาบาลบำรุง ราษฎร์ ระบุว่า ภาวะแพ้อาหารแฝงดังกล่าวถือเป็นภาวะที่น่ากังวล เพราะปัจจุบันทั่วโลกผู้มีอาการภาวะแพ้อาหารแฝงนั้นมีอยู่ 2 ถึงมากกว่า 20%* ในขณะที่ผู้ที่มีอาการแพ้อาหารฉับพลันมีเพียงร้อยละ 3 เท่านั้น
          ชนิดของอาหารที่ทำให้เกิดภาวะแพ้อาหารแฝงที่พบบ่อย ได้แก่ แล็กโทสในนม กลูเทนในข้าวสาลี สารปรุงแต่งอาหารต่างๆ เช่น ผงชูรส สารกันบูด ฯลฯ ในบางรายอาจเกิดอาการหน้าแดงเมื่อดื่มไวน์แดง หรือแม้แต่ช็อกโกแลตและเนยแข็งก็สามารถกระตุ้นอาการปวดหัวและไมเกรนในบางคนได้
          อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ผู้ป่วยจะหยุดรับประทานอาหารชนิดใดๆ เนื่องจากภาวะแพ้ ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อแนะนำวิธีปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารทดแทนที่เหมาะสม สร้างความสมดุลของร่างกาย เนื่องจากการหยุดรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ อาจมีผลทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญได้
          สำหรับผู้สนใจตรวจวัดปริมาณของภูมิต้านทานที่ก่อให้เกิดภาวะการแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) นั้นสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ สุขุมวิทซอย 3 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป.

pageview  1205849    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved