|
|
|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 13/12/2560 ] |
|
|
|
|
เตือนอาหารกระป๋องต้องมีอย. |
|
|
|
|
นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนนิยมบริโภคอาหารกระป๋อง เช่น อาหารปรุงสำเร็จบรรจุกระป๋อง ผลไม้ และ น้ำผลไม้กระป๋อง รวมทั้งเครื่องดื่มหรือผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกาย ซึ่งก่อนเลือกซื้อควรอ่านฉลากข้างกระป๋องให้ละเอียด โดยต้องมีเลขสารบบอาหารในเครื่องหมายสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เลข 13 หลัก สถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต วันเดือนปีที่หมดอายุ ลักษณะของกระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบบู้บี้ ไม่เป็นสนิม ตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยรั่วหรือเป็นสนิม เมื่อเปิดกระป๋องออกมาให้สังเกตหากมีสีหรือกลิ่นผิดปกติจากเดิมหรือพบสิ่งปลอมปนให้รีบนำไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ทั้งนี้ อาหารกระป๋องที่บวมบุบบู้บี้ ตะเข็บกระป๋องมีรอยรั่วหรือเป็นสนิมอาจจะทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์และเจริญเติบโตส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่หากรับประทานเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน และอาการอัมพาตของกล้ามเนื้อได้. |
| | |
|
| |
|
pageview 1205124 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |