สองมหาวิทยาลัยของอังกฤษ ศึกษาพบว่าการกินช็อกโกแลตและดื่มเหล้าไวน์แดง อาจจะช่วยป้องกันโรคเบาหวานแบบที่ 2 ได้
นักวิจัยได้พบในการศึกษากับคนจำนวนเกือบ 2,000 คนว่าการกินและดื่มของเหล่านี้ จะช่วยลดอาการดื้ออินซูลินและรักษาระดับของน้ำตาลในเลือด เพราะเหตุว่ามันช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้น เนื่องจากว่าหากปล่อยทิ้งไว้ให้เรื้อรัง อาจทำให้เป็นเบาหวานโรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด แม้กระทั่งมะเร็งได้
ศาสตราจารย์เอดิน แคสวิดี้ โรงเรียนแพทย์นอร์วิชชี้แจงว่า "การวิจัยของเรามุ่งที่คุณประโยชน์ในการกินอาหารกลุ่มย่อยบางอย่างที่อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ เราสนใจสารนี้ที่มีอยู่ในผักและสมุนไพรอย่างผักชีฝรั่งไม้จำพวกสะระแหน่ ต้นเซเลอรี่ กับสารแอนโธไซยานินส์ที่มีอยู่ในผลไม้ลูกเล็ก องุ่นแดง และผักผลไม้ที่มีสีน้ำเงินสีแดง"
อาจารย์กล่าวต่อไปว่า ครั้งนี้นับเป็นการศึกษาว่าสารประกอบที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพเหล่านี้จะสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ผลจากการทดลองในห้องปฏิบัติการได้แสดงว่า อาหารเหล่านี้ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคเบาหวานได้.