นักวิจัยมหาวิทยาลัยโลมาบินดาในแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ได้ความรู้ใหม่ว่า การกินพวกถั่ว ซึ่งเคยเกรงกลัวกันว่าจะยิ่งทำให้อ้วนแท้จริงกลับช่วยรักษาน้ำหนักไว้ไม่ให้ขึ้นด้วยซ้ำ ผู้ที่ชอบกินถั่วมาก ไม่ว่าจะเป็นถั่วอัลมอนด์ ถั่วบราซิล ถั่วพิสตาชิโอ น้ำหนักตัวจะเพิ่มยากกว่าผู้ที่ไม่ชอบกิน มากถึงระหว่างร้อยละ 37-46
ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น คนกินถั่วมากที่สุด จะห่างไกลจากโรคอันเดี่ยวกับไฟธาตุไม่ปกติ เกี่ยวดองอยู่กับโรคหัวใจและโรคเบาหวานด้วย
ในเวลาต่อมา ยังมีการศึกษาพบคุณประโยชน์ของพวกถั่วด้วยอีกว่า ผู้ที่ชอบกินถั่วมากที่สุดจะเสียชีวิตลงน้อยกว่าคนที่กินน้อยที่สุด ภายในช่วงเวลาหลังจากนั้นนานถึง 24 ปี
แม้จะยังไม่มีหลักฐานแสดงความแตกต่างของคนชอบถั่วกับผู้ที่ไม่สนเลยตรงๆ แต่ก็พอมีเหตุผลส่อให้รู้ อย่างเช่น ถั่วอุดมด้วยไขมันดี เมื่อเทียบกับไขมันชนิดอิ่มตัวจากสัตว์ ถั่วยังมีโปรตีนสูงช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว และจะไม่ชอบกินอาหารที่เป็นโทษแก่ร่างกาย นอกจากนั้นมันยังมีสารอาหารที่สารเคมีจากพืชบำรุงร่างกาย
โดยสรุปแล้ว ผู้ที่กินถั่วเป็นประจำวันละ 16 กรัม จะไม่ค่อยอ้วนเมื่อเทียบกับผู้ที่กินน้อยกว่า หรือไม่แตะเลย ที่มักจะเป็นผู้ที่มีน้ำหนักเกิน หรืออ้วนเกินไป.