การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นอาหารทานสด หรืออาหารแปรรูปที่ได้จากการถนอมอาหาร
วันนี้ มันมากับอาหาร มีเรื่องราวของการถนอมอาหารทะเลโดยวิธีตากแห้ง ตลอดจนสิ่งที่อาจปนเปื้อนมากับอาหารทะเลแห้งมาแจ้งให้ทราบ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค
นอกจากนี้ ยังเป็นการเพิ่มความรู้ให้กับผู้บริโภคในเรื่องอาหารปลอดภัยอีกด้วย หมึกแห้ง กุ้งแห้ง ปลาแห้งนับเป็นอาหารทะเลที่ผู้คนนิยมซื้อหามาไว้ทานในครอบครัว มีขายกันตลอดทั้งปี มีหลายขนาด หลายราคา และนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง
แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือ การปนเปื้อนของสารปรอทที่มักปนเปื้อนมากับหมึกและกุ้ง หากหมึกและกุ้งนั้นอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำทะเลบริเวณที่มีสารปรอทที่ถูกปล่อยทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมปนเปื้อน หมึกและกุ้ง รวมทั้งสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในนั้นก็อาจจะได้รับสารปรอทปนเปื้อนไปโดยปริยาย
เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าหมึกหรือกุ้งตัวไหนจะมีสารปรอทปนเปื้อน
เมื่อเราทานหมึกแห้ง กุ้งแห้งที่มีปรอทปนเปื้อนเข้าไป พิษของสารปรอทจะไม่เกิดขึ้นในทันที แต่จะสะสมในร่างกายจนกระทั่งจับตัวกับเนื้อเยื่อในระบบประสาท ตับและไต ทำให้ไม่สามารถขับสารปรอทออกจากร่างกายตามปกติได้
สารปรอท มีอันตรายต่อสมองและอวัยวะต่างๆ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบประสาท ทำให้สมองฝ่อ แขนขาอ่อนแรง คล้ายคนพิการจนส่งผลให้กลายเป็นโรคสมองฝ่อ หรือร่างกายพิการ เป็นอันตรายในระยะยาว คนโตไม่เท่าไหร่ แต่เด็กๆจะต้องระวังให้มาก
อย่างแรกคือ ผู้ปกครองควรเลือกให้บุตรหลานทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีคุณค่าครบถ้วนทั้ง 5 หมู่
ประการที่สอง ควรทานอาหารให้หลากหลาย อย่าทานอาหารชนิดเดียวซ้ำๆ เป็นเวลานานๆ เพียงเท่านี้ก็จะป้องกันอันตรายจากสารปรอทได้ระดับหนึ่ง
ด้านล่างเป็นผลวิเคราะห์ที่สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างหมึกแห้งและกุ้งแห้งจากตลาดหนองมน จ.ชลบุรี จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาตรวจหาการปนเปื้อนของสารปรอท
ผลปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบสารปรอทปนเปื้อนเลย
วันนี้หมึกแห้งและกุ้งแห้งยังปลอดภัยอยู่.