HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 25/07/2556 ]
"ขนมขบเคี้ยว" แฝงโซเดียมอื้อ

 จากกงานแถลงข่าวข้อเท็จจริงของผลิตภัณฑ์อาหารที่มีโซเดียมมาก และส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและความสำเร็จในการสร้างเครือข่ายผู้ผลิตผู้ประกอบการเพื่อการปรับลดโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหาร นายอารยะ โรจนวณิชชาการ หัวหน้าโครงการรณรงค์ลดการบริโภคโซเดียมผ่านการอ่านฉลากสำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)กล่าวว่า ปัจจุบัน อย.ได้พัฒนาฉลากโภชนาการ รูปแบบจีดีเอ หรือฉลากหวานมันเค็ม โดยบังคับให้แสดงในอาหารขบเคี้ยวไปแล้ว 5 ประเภท และในช่วงปลายนี้ จะบังคับเพิ่มเติมในอาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยวเพิ่มเติม นอกจากนี้บังคับใช้กฎหมายกับผลิตภัณฑ์ที่แสดงฉลากไม่ถูกต้องอย่างต่อเนื่องด้วย
          ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยกล่าวว่า  สำหรับการแสดงปริมาณโซเดียมบนฉลากอาหาร พบว่า อาหารกึ่งสำเร็จรูปมีปริมาณโซเดียมมากที่มากที่สุด คือ โลโบ ซุปเต้าเจี้ยวแดงกึ่งสำเร็จรูป มีปริมาณโซเดียมมากถึง 7,450 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค รองลงมาคือ มาม่า ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ ปริมาณโซเดียมมากถึง 2,220 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค อย่างไรก็ตาม สำหรับกลุ่มอาหารที่ต้องระวังโซเดียมแฝงมาแบบไม่รู้ตัว เช่นขนมขบเคี้ยว มันฝรั่ง ปลาเส้น อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารประเภทเบเกอรี่ เป็นต้น


pageview  1205831    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved