HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 02/03/2561 ]
เตือนอากาศร้อนระวังอาหารบูด

 เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีคลิปวิดีโอหนูวิ่งอยู่ภายในร้านอาหารแห่งหนึ่ง และถูกส่งต่อกันจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ว่า สาเหตุอาจเนื่องมาจากช่วงนี้อุณหภูมิในประเทศไทยเริ่มสูงขึ้น สัตว์พาหะนำโรคต่างๆ ทั้ง แมลงสาบ แมลงวัน และหนู อาจเพิ่มจำนวนขึ้นมากกว่าปกติ นอกจากนี้ อุณหภูมิที่สูงขึ้นยังทำให้อาหารบูดง่าย จึงขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำดื่มที่ปนเปื้อน ทั้งนี้ล่าสุดมีรายงานจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-26 ก.พ.61 ว่า พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ 22,950 ราย
          นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า การบริโภคอาหารที่ปรุงสุก ร้อนและสะอาด ถือเป็นวิธีการป้องกันที่สามารถทำได้ง่าย ผู้ประกอบการร้านอาหาร ควรใส่ใจเรื่องของสุขาภิบาลของร้าน และสุขลักษณะของผู้ประกอบอาหาร ในส่วนของร้านอาหารราดแกงควรอุ่นอาหารเป็นประจำ เพื่อลดความเสี่ยงของเชื้อแบคทีเรียที่อาจเกิดขึ้น เก็บอาหารให้ปลอดภัยจากหนู แมลงพาหะต่าง ๆ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค ส่วนการลดปัญหาสัตว์ก่อกวนในสถานที่ ปรุงประกอบอาหารนั้น ควรดูแลสุขลักษณะที่ด้วยการจัดการเศษอาหารที่ถูกต้อง ควรแยกขยะเปียก ออกจากขยะแห้ง เพื่อง่ายต่อการจัดการ ขยะเปียกและเศษอาหารต้องใส่ในถุงและ ปิดอย่างแน่นหนาและควรบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแข็งแรงอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันสัตว์กัดแทะ และยังป้องกันการเป็นแหล่งรังของแมลงวันได้ด้วย หากมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1422.


pageview  1205081    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved