|
|
|
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 23/03/2560 ] |
|
|
|
|
อนามัยโลกอึ้งไทยกินเค็มพุ่ง |
|
|
|
|
เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่โรงแรมริช มอนด์ จ.นนทบุรี นพ.แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศ ไทย กล่าวในการประชุมพิจารณามาตรการ ควบคุมโซเดียมในอาหารว่า มีข้อมูลทาง วิทยาศาสตร์ยืนยันว่าการบริโภคเค็มมากเกินเสี่ยงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้น อาทิ โรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง ไต ซึ่งควรบริโภคเกลือ โซเดียมไม่เกิน 5 กรัม หรือ 1 ช้อนชาต่อวัน แต่ก็รับรู้ว่าคนไทยค่อนข้างกินเค็มเกินปริมาณที่กำหนด
นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รอง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยมีการ บริโภคเค็ม โซเดียมสูงประมาณ 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน ถือว่าเป็นประเทศที่กินเค็ม เป็นอันดับต้น ๆ เทียบกับเกาหลี ญี่ปุ่น ปัจจุบันมีมาตรการแบบสมัครใจให้ภาคอุตสาหกรรมปรับสูตรอาหารลดหวาน มัน เค็ม ลง ถ้าทำได้ก็จะได้สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ แต่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับสัญลักษณ์ดังกล่าวประมาณ 100 กว่าผลิตภัณฑ์แต่ก็ถือว่ายังน้อย. |
| | |
|
| |
|
pageview 1204513 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |