HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 15/03/2560 ]
สธ.เตือนเปิบหมูดิบเสี่ยงหูดับอาจถึงตาย

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 พร้อมด้วย นพ.ยุทธนา พูนพานิช สาธารณสุขนิเทศก์ และคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมราชการ และนิเทศงานสาธารณสุข ที่ จ.นครราชสีมา ณ โรงพยาบาลมหาราช โดยมี นพ.สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา นพ.สมชัย อัศวสุดสาคร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และคณะผู้บริหาร สสจ.นครราชสีมา รพ.มหาราชนครราชสีมา ผอ.รพ.แต่ละอำเภอ ผอ.รพ.ชุมชน สาธารณสุขอำเภอทุกแห่ง เจ้าหน้าที่ ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องกว่า 200 คน ให้การต้อนรับ
          นพ.ไพศาล ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 เปิดเผยว่า การเดินทางลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อตรวจเยี่ยมติดตามการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวผ่านโซเชียลมีผู้ป่วยโรคหูดับ 1 ราย ที่รักษาตัวอยู่ รพ.มหาราช นครราชสีมา ซึ่ง เป็นเรื่องจริงซึ่งทางแพทย์ให้การรักษาจนอาการปลอดภัยแล้ว
          ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 เปิดเผยอีกว่า อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนประชาชน กินเนื้อหมูสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงติดเชื้อไข้หูดับ ซึ่งจากสถิติตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ถึง 4 มี.ค. 60 พบมีผู้ป่วย 32 ราย จาก 15 จังหวัด มีผู้เสียชีวิต 2 ราย คือที่ จ.อุตรดิตถ์ และ จ.นครราชสีมา จังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ อุตรดิตถ์ พิจิตร สระแก้ว นครราชสีมา และ กำแพงเพชร ตามลำดับ โดยในส่วนของ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยที่ อ.พระทองคำ จักราช ห้วยแถลง ประทาย และ อ.เมือง โดยมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นคน อ.ห้วยแถลง ดังนั้นจึงขอฝากให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เพื่อหลีกเลี่ยงโรคดังกล่าว โดยให้หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบ หรือกระทะปิ้งย่างที่สุก ๆ ดิบ ๆ เนื่องจากเชื้อนี้จะเข้าไปทำลายอวัยวะภายในและระบบประสาท ทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจ อักเสบ ที่สำคัญทำให้ประสาทหูทั้งสองข้างอักเสบและเสื่อมอย่างรุนแรง และหูหนวกตลอดชีวิต
          "โรคนี้จะแสดงอาการป่วยหลังจาก ติดเชื้อ 3-5 วัน อาการมีไข้สูง ปวดศีรษะ อย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียนคอแข็ง หูดับ ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หายใจหอบ หากรับประทานหมูดิบเข้าไป หรือสัมผัสเนื้อหมูดิบแล้ว มีอาการดังกล่าว ในเวลาต่อมา ให้รีบพบแพทย์ เพราะหาก รักษาไม่ทันอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้" นพ.ไพศาล กล่าว.


pageview  1144352    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved