HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 03/03/2560 ]
ลดเค็ม เพิ่มอายุ

 ช่วงนี้ทั้งโลกรณรงค์ลดการบริโภคอาหารรสเค็มในโอกาส "วันไตโลก" ในบ้านเรามีหลายหน่วยงานภาครัฐ,ภาคเอกชนร่วมไม้ร่วมมือ แต่ละงานตั้งชื่อต่างกันแต่เป้าหมายเดียวกัน เป็นต้นว่า ลดเค็ม คนไทยห่างไกลโรค,อ้วนกลม ระทมไต ฯลฯ
          ดูเผินๆพูดถึงอาหารเค็มเรามักนึกถึงปลาเค็มปูเค็มหรือของหมักดองที่รสชาติมันฟ้องในตัวของมันเอง บางครั้งเราลืมนึกว่ามันอาจไม่ได้มีรสเค็ม
          ผมหมายถึงโซเดียม อาหารเค็มมีส่วนผสมของโซเดียมซึ่งมีหน้าที่ควบคุมระบบของเหลวในตัวเรา น้ำ,เลือด หากเราบริโภคมากจะรู้สึกหิวน้ำ พอกินน้ำมากเกินไปก็ส่งผลถึงระดับความดันโลหิตและไตซึ่งต้องทำงานหนัก เป็นอย่างนี้ไปยาวๆไตก็วาย
          เชื่อว่าพวกเราพอประเมินได้โรคไตวายร้ายแรงและไม่พึงปรารถนาเพียงไร? ทรมานขนาดไหน?
          ก็มีประสบการณ์ส่วนตัวมาแบ่งปันว่าด้วยการกินเค็มและบริโภคโซเดียมในรูปแบบต่างๆ ถึงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับไตก็มีความดันโลหิตสูงเป็นโรคประจำตัว ความเค็มและโซเดียมเป็นศัตรูตัวแสบของผู้มีความดันโลหิตสูง สถิติคือผู้อายุ 50 ปีขึ้นไปส่วนใหญ่เป็นโรคนี้,เหมือนกันทั้งโลก
          ผมเข้าสู่กระบวนการควบคุมด้วยยาด้วยการออกกำลังกายมาหลายปีและพบคุณหมอติดตามอาการสม่ำเสมอ บางจังหวะมันก็สูงเกินเกณฑ์
          คำถามที่เข้าหูบ่อยมากคือกินอะไรเค็มๆหรือเปล่าซึ่งตอบทุกครั้งว่าไม่ เพราะนิสัยการกินไม่เอาเค็มอยู่แล้ว น้ำปลาพริกไม่นิยม ซีอิ๊วใช้ปรุงรสน้อย ของเคยชอบอย่างผัดคะน้าปลาเค็มก็เลิกไปนาน
          ถามว่ารู้ไหมเค็มกับโซเดียมเป็นเรื่องเดียวกันก็ตอบว่ารู้ ปัญหาอยู่ที่เรามักเผลอไผลบริโภคโดยไม่ระวัง อเมริกันเบรกฟาสต์น่ะตัวร้ายทั้งไส้กรอก,เบค่อน,ซอสมะเขือเทศ เวลากินก๋วยเตี๋ยวของที่อยู่ในพวงเครื่องปรุงโซเดียมเพียบ น้ำจิ้มสุกี้ก็ผู้ร้ายชั้นหัวแถว
          อาหารท้องถิ่นประเภทแหนม หมูยอ ไส้อั่ว กะปิ กระทั่งขนมอบแบบฝรั่ง น้ำผลไม้ที่บรรจุกล่องล้วนผสมโซเดียมในปริมาณสูง ผู้ร้ายแห่งผู้ร้ายได้แก่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
          ตอนหลังก็มาทบทวนพฤติกรรมการกินของตัวเอง จริงด้วย ซัดหมูยอเจ้าอร่อยมากไปหน่อย กินไส้กรอก,แฮมเป็นมื้อเช้าถี่ ล่อไส้อั่วแกล้มเบียร์หนักไปนิด ภายในหนึ่งสัปดาห์ที่งดและลดอาหารโปรดกลุ่มดังกล่าว ความดันโลหิตเคยสูงก็ลดต่ำลงชัดเจน
          ถูกครับ ลดกินเค็มและอาหารที่ใช้โซเดียมถนอมอาหารเป็นเรื่องที่พวกเราคนไทยพึงปฏิบัติเคร่งครัดเพื่อสุขภาพของเราเอง ช่วยดูแลไต,ความดันเลือด,หัวใจ โรคยอดนิยมของมนุษย์ที่มักประมาท
          ละเอียดขึ้นสักนิด อาหารเค็มน่ะลิ้นรับรสชาติมันฟ้องแต่โซเดียมไร้รสชาติจึงควรตรวจส่วนผสมในอาหารบรรจุกล่องหรือซอง เขามีตัวเลขบอกปริมาณโซเดียม
          ในโอกาสวันไตโลกเชิญชวนงดกินเค็มลดโซเดียม มิได้เพียงทะนุถนอมไตไว้ใช้งานนานๆ ยังช่วยควบคุมความดันโลหิตดูแลหัวใจและป้องกันอัมพฤกษ์อัมพาต รู้งี้กินเค็มไปทำไม?.


pageview  1144352    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved