|
|
|
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ [ วันที่ 23/08/2556 ] |
|
|
|
|
ประโยชน์ของเงาะ |
|
|
|
|
เงาะเป็นผลไม้ให้รสหวานและอมเปรี้ยว ในทางการแพทย์แผนไทย จะใช้เงาะสดแก้อาการท้องร่วงชนิดรุนแรงนำผลเงาะมาต้ม นำน้ำที่ได้ใช้รักษาแก้อักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อาการอักเสบในช่องปาก และโรคบิดท้องร่วง แต่ในเมล็ดของเงาะ มีพิษ รับประทานมากเกินไปจะมีอาการปวดท้อง เวียนศีรษะ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เงาะอุดมด้วย วิตามินซี บี1 บี2 คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และไนอาซีน มีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสวยงาม นอกจากนี้ในเงาะยังมีสารแทนนินใช้เป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรม ฟอกหนัง ย้อมผ้า บำบัดน้ำเสีย ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ป้องกันแมลง ส่วนผสมของปุ๋ย และกาว. |
| | |
|
| |
|
pageview 1205881 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |