HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก [ วันที่ 02/10/2560 ]
แพทย์ชี้วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก มีความปลอดภัยสูง (จบ)

  ด้านรศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การให้วัคซีนในเด็กไทยตอนนี้ มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ สามารถป้องกันโรคหลายๆ โรคได้จนเกือบไม่พบโรคเหล่านั้นแล้ว เช่น คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน ซึ่งใช้มา 40-50 ปี แต่ช่วงหลังมีการเปิดประเทศมากขึ้น มีคนต่างชาติเข้ามามากขึ้น ก็นำโรคเหล่านี้เข้ามาด้วยทำให้เราต้องมีการฉีดวัคซีนป้องกันให้กับประชาชนเพิ่มขึ้น และบางโรคสามารถควบคุมได้ในระดับหนึ่ง อย่างเช่น หัดเยอรมัน คางทูม ก็ดีขึ้นมาก
          แต่อย่างไรก็ตามด้วยความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว วัคซีนใหม่ๆ ก็มีเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นก็เป็นสิ่งที่ทางการแพทย์กับผู้รับผิดชอบ เช่น กระทรวงสาธารณสุข จะต้องมีการผลักดันให้มีการได้รับวัคซีนตัวใหม่ๆ ขึ้น ซึ่งในปีนี้ก็มีวัคซีนตัวใหม่ให้เด็กไทย ได้แก่ วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเราก็รู้ว่าโรคมะเร็งนี้มีอันตรายร้ายแรง วัคซีนตัวนี้ในต่างประเทศใช้มากว่า 10 ปี และมีการศึกษาวิจัยกว่า 20 ปี  ซึ่งเราจะเห็นว่าวัคซีนที่ขึ้นทะเบียนในประเทศไทย จะเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัยแน่นอน วัคซีนเวลาฉีดก็จะมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น ปวด บวม เล็กน้อย เมื่อเร็วๆ นี้เราได้ยินข่าวฉีดแล้วมีคนเป็นลม ซึ่งเรื่องนี้เราพบสาเหตุแล้วเกิดจากความกลัวเข็ม และเป็นอุปทานหมู่ สิ่งเหล่านี้เราต้องเตรียมตัวไว้ก่อน และต้องเตรียมผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น
          "การฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กเป็นความคุ้มค่ามาก เพราะว่าโรคบางอย่างเป็นแล้วจะรักษาได้ แต่ถ้ารักษาไม่ทันก็อาจจะถึงชีวิต หรือบางโรคอาจจะทำให้พิการตลอดชีวิต ซึ่งจะทำให้เกิดภาระของพ่อแม่ที่ต้องมาดูแลลูกที่ต้องพิการ และภาครัฐก็จะต้องให้การช่วยเหลือ เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก เพราะวัคซีนไม่ได้ป้องกันชีวิตอย่างเดียว มันสามารถป้องกันได้ถึงความพิการ และสุดท้ายสามารถป้องกันถึงความเจ็บป่วยด้วย" รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี กล่าว
          น.ส.วิยดา ใจหล้า อายุ 30 ปี อาชีพพนักงานขายสินค้า มารดาเด็กฝาแฝด ด.ญ.วธิด-ด.ญ.วนิดา ไชยวงค์ เปิดเผยว่า "สำหรับโรคมะเร็งปากมดลูก เรารู้ว่าเป็นโรคที่อันตรายมาก เนื่องจากมีญาติที่เสียชีวิตจากโรคนี้หลายคน พอได้รับข้อมูลข่าวสารจากทางโรงเรียนจะมีการฉีดวัคซีนเอชพีวี เพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูกให้แก่เด็กนักเรียนภายในโรงเรียนซึ่งรวมถึงลูกสาวฝาแฝดด้วย ก็รู้สึกดีใจ เพราะเป็นการป้องกันและช่วยลดค่าใช้จ่าย ถ้าเราไปฉีดเองก็น่าจะแพง อยากให้ลูกได้รับการป้องกัน เพราะเดี๋ยวนี้โรคใหม่ๆ เกิดขึ้นเยอะ ถ้าเราป้องกันได้ก็ไม่ต้องเป็นห่วงอะไร และก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ขอบคุณหน่วยงานภาครัฐที่เห็นความสำคัญกับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ให้แก่เด็กๆ ในอนาคตโรคนี้คงลดน้อยลง และไม่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวเรา"


pageview  1145442    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved