HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก [ วันที่ 19/05/2560 ]
น้ำท่วมรพ.พรานกระต่ายอพยพผู้ป่วยกลางดึก

  น้ำป่าหลากท่วม รพ.พรานกระต่าย ต้องอพยพผู้ป่วยกลางดึก ชี้หนักสุดในรอบ 80 ปี กำแพงเพชรสังเวยแล้ว 2 ศพ ผวาจระเข้หลุด ด้านพิษณุโลกน้ำท่วมชุมชนพื้นที่การเกษตร
          หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนและสถานการณ์ฝนตกในหลายภูมิภาคส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายจังหวัด ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กำแพงเพชร ว่า จากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ของเขตเทศบาลตำบลพรานกระต่าย ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจของ อ.พรานกระต่าย ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมขัง พื้นที่ทางการเกษตรหลายพันไร่จมอยู่ใต้น้ำ และเมื่เวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจและอาสาสมัครกู้ภัยได้นำกำลังเข้าช่วยเหลือประชาชนกว่า 10 คนที่ติดอยู่ในรถยนต์ 5 คัน บริเวณหน้าห้างเทสโก้โลตัส ทางแยกเข้าโรงพยาบาลพรานกระต่าย โดยน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมอย่างฉับพลัน ระดับน้ำสูงถึง 70 ซม. ท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ทั้งนี้ทหารได้นำรถบรรทุกที่ใช้สำหรับลำเลียงกำลังพลช่วยเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่ไปอยู่ในที่ปลอดภัยได้ ส่วนถนนต้องปิดการสัญจรเพราะระดับน้ำสูง
          ขณะเดียวกันโรงพยาบาลพรานกระต่าย ที่เป็นอาคารชั้นเดียวถูกน้ำป่าหลากเข้าท่วมเต็มพื้นที่ ระดับน้ำสูงถึง 50 ซม. เจ้าหน้าที่ต้องสนธิกำลังนำรถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าเคลื่อนย้ายผู้ป่วยประมาณ 50 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยหนักติดเตียง 10 ราย และผู้ป่วยทั่วไป 28 ราย นำส่งโรงพยาบาลในเขตอำเภอใกล้เคียง
          นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด กำแพงเพชร พร้อมด้วย นพ.เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชรและหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่โรงพยาบาลพรานกระต่ายเพื่ออำนวยการช่วยเหลือ
          ทั้งนี้ สาเหตุที่เกิดน้ำท่วมเพราะฝน ที่ตกหนักติดต่อกัน 4 วัน มีน้ำป่าจากบ้านหนองทอง บ้านใหม่โพธิ์พัฒนา บ้านหนองตากล้า และบ้านบ่อโพง ไหลหลากเข้าท่วมในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลพรานกระต่ายอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ถนนสายกำแพงเพชร-พรานกระต่าย หมู่ 6 บ้านหนองน้ำใส อ.พรานกระต่าย เขตติดต่อกับบ้านคลองห้วยทราย ต.หนองปลิง อ.เมืองกำแพงเพชร ที่ถูกน้ำท่วมระดับน้ำได้ลดลงสู่สภาวะปกติรถสามารถสัญจรไปมาได้แล้ว
          ต่อมา นายมาโนช โพธิ์เนียม ปลัดอาวุโส รักษาการแทนนายอำเภอพรานกระต่าย เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาบริเวณตลาดสด น้ำท่วมสูงถึง 1.50 เมตร ขณะนี้น้ำลดลงเหลือ 50-60 ซม. น้ำที่ไหลเข้ามาเร็วและแรงทำให้ร้านค้าในบริเวณดังกล่าวไม่สามารถขนของขึ้นที่สูงได้ทัน คาดว่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท
          น.ส.สุพัตรา คล้ายทิม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ทั้งนี้สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดน้ำหลากเข้ามาในพื้นที่เป็นน้ำที่ไหลมาจากที่สูง เนื่องจาก อ.พรานกระต่าย มีลักษณะเป็นแอ่งทำให้เกิดน้ำท่วมได้ อย่างไรก็ตามจากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่พบว่าน้ำท่วมครั้งนี้ถือได้ว่าหนักสุดในรอบ 80 ปี
          มีรายงานว่า จระเข้ 4 ตัว ยาว 1 เมตร ได้หลุดมาอยู่ในบ่อปลาของชาวบ้านที่บ้านเลขที่ 6/2 บ้านหนองน้ำใส หมู่ 6 ต.พรานกระต่าย โดยเจ้าของบ้านพบจระเข้นอนอยู่ข้างต้นกล้วย 1 ตัว ยาวประมาณ 1 เมตร และที่ขอบบ่ออีก 1 ตัว เมื่อเห็นคนได้กระโจนลงสระและดำหายไปในสระ จึงแจ้งประมงอำเภอเข้ามากั้นและรอให้เจ้าหน้าที่เข้าจับจระเข้ต่อไป
          ด้านจังหวัดกำแพงเพชรได้ประกาศพื้นที่เขตอุทกภัยและพบว่ามีรถประสบอุบัติเหตุตกถนนจมน้ำ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และอีก 1 รายเกิดอาการเครียดเก็บข้าวของหนีน้ำไม่ทันช็อกหมดสติและไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลพรานกระต่าย ซึ่งทั้งสองคนเป็นราษฎรในเขตพื้นที่ อ.พรานกระต่าย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องมา 3 วันส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากบริเวณเชิงเขาหินปูน ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งฝนที่ตกหนักมากบริเวณอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงโดยน้ำได้ไหลลงสู่คลองบ้านมุงและไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและถนนภายในหมู่บ้านของ ต.บ้านมุง โดยทางการจะสำรวจความเสียหายต่อไป


pageview  1144328    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved