นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เทศกาลปีใหม่เป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง ควรเน้นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ หรือปรุงด้วยเนื้อสัตว์ไข่มันต่ำ เช่น ปลา หรือเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน และเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ บรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่เสี่ยงต่อการเกิดท้องเสียได้ง่าย เช่น ลาบ ยำ พล่าต่างๆ หรืออาหารที่ปรุงด้วยกะทิ ลดรสหวาน มัน เค็ม และหลีกเลี่ยงการกินขนมหวานประเภทเค้ก คุกกี้ เพราะหากกินในปริมาณที่มากเกินไปติดต่อกันเป็นประจำโดยไม่มีการควบคุม จะทำให้ร่างกายขาดความสมดุลของสารอาหารชนิดต่างๆ เพราะร่างกายได้รับสารอาหารบางอย่างมากเกินไป เช่น ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และขาดการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดโรคอ้วนลงพุงและภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวานความดันโลหิตสูง
ทั้งนี้ การกินขนมหวานประเภทเค้ก คุกกี้ จึงควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากส่วนผสมส่วนใหญ่มักทำมาจาก แป้ง น้ำตาล เนย ไข่ และไขมัน ซึ่งให้รสหวานเป็นหลัก มีผลทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้ง่ายหากกินปริมาณที่มากเกินไป เพราะขนมเค้ก 1 ชิ้นเล็ก ที่มีขนาด 35 กรัม ให้พลังงาน 140 กิโลแคลอรี ในขณะที่คุกกี้ 1 ชิ้น ที่มีขนาด 10 กรัม ให้พลังงาน 51 กิโลแคลอรี ดังนั้น หากกินเค้กติดต่อกันในปริมาณ 1 ปอนด์ต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานถึง 1,600 กิโลแคลอรี ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากเค้กอย่างเดียวเกือบเท่ากับที่ร่างกายต้องการพลังงานจากอาหารอื่นๆ วันละ 1,600-2,000 กิโลแคลอรี