HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก [ วันที่ 03/09/2556 ]
หวั่นโรคอ้วนคุกคามเด็กไทย สสส.จับมือไบโอเทคให้ความรู้อาหารปลอดภัยในร.ร.

ห่วงเด็กไทยเป็นโรคอ้วน สสส.จับมือไบโอเทคให้ความรู้อาหารปลอดภัยในร.ร. ระบุข้อมูลกรมอนามัย คาดปี 58 จะพบเด็กก่อนวัยเรียนจะกลายเป็นเด็กอ้วนในสัดส่วนสูงถึง 1 ใน 5 คือ เด็ก 5 คน จะมีเด็กอ้วน 1 คน
          นายชายกร สินธุสัย นักวิชาการศูนย์พันธุ์วิศวกรรมและเทคโนโลยีแห่งชาติ (ไบโอเทค) ผู้จัดการโครงการนำร่องอาหารปลอดภัยกับการยกระดับสุขภาพอนามัยในโรงเรียน กล่าวว่า จากการที่ไบโอเทค และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมกันขับเคลื่อนโครงการวิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ส่งผลให้เด็กนักเรียนสามารถนำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาใช้ในการส่งเสริมสุขภาพของตนเองและคนในชุมชน ซึ่งในปี 2556 ได้นำโครงการดังกล่าวมาต่อยอดในโครงการนำร่องอาหารปลอดภัยกับการยกระดับสุขภาพอนามัยในโรงเรียน ขณะนี้ได้ดำเนินโครงการมาเป็นระยะเวลา 6 เดือน ผ่านเครือข่ายโรงเรียนในแต่ละภูมิภาค พบว่า นักเรียนมีการเปลี่ยนแปลงสุขภาวะในด้านการบริโภคใน 4 ประเด็น คือ 1.รับประทาทนผัก ผลไม้ให้มากขึ้น 2.การลดอัตราท้องร่วง อาหารเป็นพิษ 3.นักเรียนได้เคลื่อนไหวแทนการอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์เพียงอย่างเดียว มากขึ้น และ 4.ลดภาวะโรคอ้วน น้ำหนักเกินในหมู่นักเรียน
          นายชายกร กล่าวต่อว่า ข้อมูลของกรมอนามัยได้ประมาณการเด็กไทยอาจจะเข้าสู่สภาวะเป็นเด็กอ้วนไว้ว่าในปี 2558 เด็กก่อนวัยเรียนในประเทศไทยจะกลายเป็นเด็กอ้วนในสัดส่วนสูงถึง 1 ใน 5 คือ เด็ก 5 คน จะมีเด็กอ้วน 1 คน และเด็กวัยเรียนจะมีสัดส่วนของเด็กอ้วนอยู่ที่ 1 ใน 10 จากข้อมูลพบว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาอุบัติการณ์โรคอ้วนในเด็กไทยเพิ่มรวดเร็ว และตามสถิติอาจสรุปได้ว่า เป็นประเทศที่มีการเพิ่มจำนวนเด็กอ้วนเร็วที่สุดในโลก มีรายงานว่า ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เด็กก่อนวัยเรียนอ้วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 36 และเด็กวัยเรียนอายุ 6-13 ปี อ้วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.5 ซึ่งพฤติกรรมการบริโภคของเด็กไทยที่น่าเป็นห่วง ถือเป็นวาระสำคัญของประเทศที่ทุกฝ่ายโดยเฉพาะโรงเรียนต้องเร่งให้ความรู้แก่เด็ก
          "พฤติกรรมการบริโภคของ เด็กส่งผลถึงประสิทธิภาพในการเรียน สติปัญญา และคุณภาพพลเมืองในอนาคต โครงการนี้จึงขอเชิญชวนแต่ละโรงเรียนมาร่วมพัฒนา กำหนดกลยุทธ์พฤติกรรมด้านการบริโภคของนักเรียนให้เหมาะสม เช่น การมีทักษะเลือกรับประทานอาหารที่สะอาด มีคุณภาพการผลิตอาหารได้เองด้วยวิธีการเกษตรเพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณค่า การออกกำลังกาย การกระตุ้นชุมชนรอบตัวให้เห็นความสำคัญ ทั้งนี้ในช่วงกรกฎาคม จะมีกิจกรรมได้เปิดเวทีให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องอาหารปลอดภัยกับการยกระดับสุขภาพอนามัยในโรงเรียนเครือข่าย เกือบทุกภูมิภาค เช่น ในเขตกทม.-ปริมณฑล ภาคอีสาน ภาคเหนือ" นายชายกร กล่าว


pageview  1205858    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved