HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก [ วันที่ 25/07/2556 ]
ไทยป่วยโรคความดันสูง11ล้านคน เหตุกินเค็มเกิน5กรัมต่อวัน-แนะใช้สารทดแทน

  สถิติเผยคนไทยป่วยความดันโลหิตสูง 11 ล้านคน เหตุกินเค็มเกินกำหนด 5 กรัมต่อวัน "เครือข่ายลดบริโภคเค็ม" ห่วงไทยป่วยเพิ่มขึ้น พัฒนาสูตรอาหาร-ผลิตภัณฑ์น้ำปรุงสำเร็จรูปลดเกลือสำเร็จชวนผู้ประกอบการปรับปรุงสูตร หวังช่วยคนไทยสุขภาพดี
          ดร.เนตรนภิส วัฒนสุชาติ นักวิจัยเชี่ยวชาญสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า การสำรวจภาวะสุขภาพอนามัยของคนไทยในปี 2534-2555 พบว่า ความชุกของโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าร้อยละ 20 ของประชาการทั้งประเทศ หรือประมาณ 11 ล้าน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคไตเรื้อรังที่มีอัตราการป่วยและการตายสูงขึ้นทุกปี ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงคือการบริโภคอาหารที่มีรสเค็มหรือมีปริมาณโซเดียมสูง ผลการสำรวจพบว่า คนไทยบริโภคเกลือจากเครื่องปรุงรสมากถึง 10.8 กรัมต่อวัน สูงกว่าปริมาณที่แนะนำโดยองค์การอนามัยโลกไม่ควรเกิน 5 กรัมต่อวัน (เทียบเท่าโซเดียม 2,000 มิลลิกรัม) หรือคนไทยบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูงถึง 4,000 มิลลิกรัม
          "จากที่อาจารย์สำรวจอาหารที่พวกเรานิยมกินกันส่วนใหญ่ในแต่ละวัน เช่น ผัดไทย ข้าวผัด ส้มตำ หมูปิ้ง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า เป็นต้น พบว่า มีปริมาณโซเดียมสูงมาก อาทิ น้ำปรุงผัดไทยมีโซเดียมถึง 543 มิลลิกรัมก๋วยเตี๋ยวราดหน้า 643 มิลลิกรัม ซึ่งเกินปริมาณที่กำหนดไว้ว่าอาหาร 1 อย่างไม่ควรเกิน 600 มิลลิกรัมและรวมการกินทั้งวันแล้วไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม ซึ่งเมื่อกินเกินที่จะทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง" ดร.เนตรนภิส กล่าว
          ดร.เนตรนภิส กล่าวต่อว่า ดังนั้น เพื่อเป็นการรณรงค์ให้คนไทยลดการกินโซเดียมลงครึ่งหนึ่ง ได้ร่วมกับเครือค่ายลดบริโภคเค็ม ดำเนินงานโครงการเครือข่ายความร่วมมือการพัฒนาและปรับสูตรอาหารให้มีความเค็ม (โซเดียม) ลดลงเพื่อคนไทยมีสุขภาพดี" ภายใต้โครงการขับเคลื่อนรณรงค์เพื่อการบริโภคเกลือ (โซเดียม) ในประเทศไทย พัฒนาปรับปรุงสูตรอาหารและผลิตภัณฑ์น้ำปรุงอาหารสำเร็จรูปให้มีปริมาณโซเดียมลดลงตามเกณฑ์มาตรฐาน โดยการใช้สารทดแทนเกลือ (Substitute) เช่น โปแตสเซียมคลอไรด์ใน 15 เมนู เช่นผัดไทยลดลงจาก 543 เป็น 405 มิลลิกรัม ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าจาก 643 เป็น 279 มิลลิกรัม
          ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม กล่าวว่า ขณะนี้สูตรอาหารสำเร็จที่ทำการปรับปรุงได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการแล้วบางส่วน อย่างไรก็ตาม ขอเชิญผู้ประกอบการช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยคนไทยห่างไกลโรค โดยการเข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และระดมสมอง เพื่อการพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์อาหารลดเค็ม (โซเดียม) ในวันที่ 7 สิงหาคม ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ


pageview  1205832    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved