HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก [ วันที่ 01/07/2556 ]
"แพนกาเซียสดอรี่"ปลาดีมีคุณค่าโภชนาการ

 บางคนเรียก ปลาแพนกาเซียสดอรี่ ว่า ปลาดอรี่ บ้าง ปลาสวาย บ้างจนเป็นความสับสนว่าชื่อไหนถูกต้องกันแน่ เพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกันระหว่างสายพันธุ์ปลาที่โดนพาดพิงถึง วงศ์อร อร่ามกุล ผู้เชี่ยวชาญจากกรมประมง อธิบายว่า ชื่อที่อ้างถึงนี้อยู่ใน 2 สายพันธุ์
          พันธุ์แรกคือ ปลาดอรี่ ชื่อเต็ม จอห์นดอรี่ (John Dory) ชื่อวิทยาศาสตร์ Ze-nopsis conchifera อาศัยอยู่แถบมหาสมุทรแอตแลนติกและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตัวกลมๆ อ้วนๆ เนื้อสีขาว รสชาติอร่อย นำเข้ามาขายในบ้านเรานานแล้ว แต่ราคาแพงมาก          
          พันธุ์ที่สอง ปลาในกลุ่มแพนกาเซียส หรือ ปลาสวาย ตระกูลนี้มีหลายชนิด อาทิ หลาบึก ปลาคัง ปลาเทโพ แต่ที่พูดถึงกันอยู่ขณะนี้คือ ปลาแพนกาเซียสดอรี่ ชื่อวิทยาสตร์ Pangasius Hypophthalmus มีเนื้อสีขาวรสชาติอร่อยใกล้เคียงปลาดอรี่ แต่ราคาถูกกว่า จึงเป็นมาของการเรียกปลาพันธุ์นี้ว่าดอรี่ติดปากด้วย
          ไทยเรานำเข้าปลากลุ่มนี้จากเวียดนามเป็นส่วนใหญ่ ทว่า ด้วยเวียดนามมีปลากลุ่มนี้ 2 ชนิดคือ BASA และ TRA ทำให้เกิดความสับสนในการเรียกชื่อทั้ง ปลาบาซา ปลาเผาะ ปลาโมง ดังนั้น เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกันของผู้นำเข้าจากทั่วโลก จึงได้มีการพูดคุยถึงชื่อทางการค้า กระทั่งได้ระบุชื่อสากลเป็น “แพนกาเซียสดอรี่” ขณะที่ “ปลาสวาย” จึงเป็นชื่อท้องถิ่นที่ใช้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น
          ในที่สุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกหนังสือเรื่องแนวทางการแสดงฉลากเนื้อปลาสวายหรือเนื้อปลาในตระกูลแพนกาเซียสเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2554 เพื่อเป็นมาตรฐานในการปฏิวัติร่วมกันสำหรับผู้ค้าและสร้างความเข้าใจกับผู้บริโภค โดยระบุให้ปรับแก้ไขการแสดงฉลากให้ถูกต้อง ภายในวันที่ 1 มกราคม 2555 ความว่า
          1.ผู้ใดประสงค์จะนำเข้าปลาสวาย ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ Pangasius Hypophthalmus เพื่อจำหน่าย ฉลากต้องแสดงชื่อภาษาไทยกำกับว่า ปลาแพนกาเซียสดอรี่ และ
          2.ผู้ใดประสงค์จะนำเข้าปลาโมง ปลาเผาะ ปลาบึก ในตระกูล Pangasius เพื่อจำหน่าย ให้แสดงชื่อวิทยาศาสตร์ Pangasius spp ฉลากจะต้องแสดงชื่อภาษาไทยกำกับว่า ปลาแพนกาเซียสดอรี่
          อย่างไรก็ตาม ทั้งแพนกาเซียสดอรี่ และสวาย แม้เป็นปลาชนิดเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันด้านคุณภาพเนื้อปลา ซึ่งปลาดอรี่จะมีเนื้อสีขาว ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อแน่น ไม่ยุ่ย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอุดมไปด้วยกรดอะมิโน กรดไขมันโอเมก้า-3 วิตามินบี 2 วิตามินดี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน และแมกนีเซียม
          จากลักษณ์เด่นที่กล่าว ทำให้เป็นปลายอดนิยมบริโภคอีกชนิด เห็นได้จากร้านฟาสต์ฟู้ดดังทั่วโลกได้นำวางจำหน่ายในราคาที่ไม่แพง
          ทว่า ไม่ว่าจะเป็นแพนกาเซียสดอรี่ สวายช่อนฯลฯ ล้วนดีต่อการบริโภคทั้งนั้น...เพียงแต่ว่าวันนี้ คุณกินปลาแล้วหรือยัง!


pageview  1205870    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved