|
|
|
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 07/06/2561 ] |
|
|
|
|
สบส.ชักชวนตักบาตรอาหารสุขภาพ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคร้ายแรงต่อพระสงฆ์ |
|
|
|
|
นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าชาวพุทธทำบุญใส่บาตรตอนเช้า รวมทั้งถวายอาหารพระสงฆ์ โดยจะเลือกอาหารที่คิดว่าดีที่สุด อาหารมงคล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภทกะทิ ประเภทแป้ง เนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด และขนมหวาน ซึ่งพระสงฆ์มีข้อจำกัดที่ทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายได้มากเหมือน คนทั่วไป ส่งผลให้ประสบกับปัญหาทางสุขภาพ มีภาวะอ้วน เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคไต โดยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นจึงควรตระหนักและระวังเรื่องการถวายอาหาร เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าว
นายชาญยุทธ พรหมประพัฒน์ ผอ.กองสุขศึกษา กล่าวว่า ขอแนะให้ประชาชนใช้หลักสุขบัญญัติในการปฏิบัติในช่วงวันวิสาขบูชาเพื่อให้ได้รับอานิสงส์อย่างแท้จริงจากการทำบุญ และการปฏิบัติดี ดังนี้ ทำบุญให้จิตผ่องใสด้วยการใส่ใจ ถวายอาหารที่ดีต่อสุขภาพพระสงฆ์ เมนูอาหารสุขภาพ ครบ 5 หมู่ เช่น ข้าวกล้อง ลาบปลา ปลานึ่ง น้ำพริก-ผักลวก แกงส้ม แกงเลียง ยำสมุนไพร โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง รสเค็มจัด หวานจัด เพิ่มผักและผลไม้ เน้นวัตถุดิบในการทำอาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน โดยปรุงด้วยวิธีการต้ม ปิ้ง ย่าง ยำ หรืออบ ส่วนผลไม้ควรเลือกที่รสไม่หวาน เช่น ฝรั่ง ส้ม แตงโม มะละกอ หากเป็นอาหารสำเร็จรูปต้องเลือกซื้อจากร้านจำหน่ายอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุกใหม่ และปรุงจากวัตถุดิบที่สะอาด ปลอดภัยจากสารพิษ มีการป้องกันแมลงวัน ใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารแทนการใช้มือ
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข่าวสารความรู้ด้านสุขภาพของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งเว็บไซต์คลังความรู้ด้านสุขภาพ (healthydee.moph.go.th) เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ |
| | |
|
| |
|
pageview 1204949 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |