|
|
|
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 05/02/2561 ] |
|
|
|
|
หมอแนะวิธีป้องกันโรคพยาธิในสัตว์ |
|
|
|
|
ลำปาง - นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สสจ.ลำปาง เผยว่า การป้องกันโรคพยาธิทริคิเนลโลสิส (Trichinellosis) หรือโรคทริคิโนสิส (Trichinosis) คือ ต้องทานผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก จะสามารถทำลายตัวอ่อนของพยาธิได้ และทำความสะอาดเครื่องมือในการปรุงอาหารด้วย ไม่ควรซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ
โรคพยาธินี้พบมากในสัตว์เลี้ยง เช่น หมู สุนัข ฯลฯ และสัตว์ป่า ซึ่งจะติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยการทานเนื้อสัตว์ที่มีเข้าไป พยาธินี้สามารถเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อต่างๆ ของร่างกาย อย่างไรก็ตาม โรคนี้จะไม่ติดต่อจากคนสู่คน เมื่อทานเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ ประมาณ 1 สัปดาห์ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเดิน บางรายอาจมีอาการอ่อนเพลีย หลังจากสัปดาห์แรกผ่านไป ตัวอ่อนของพยาธิจะเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อลายของผู้ป่วย จะทำให้มีไข้สูง หน้าบวม หนังตาบวม เยื่อบุตาอักเสบ และมีเลือดออกใต้หนังตา ตาพร่า อ่อนเพลียมาก ปวดกล้ามเนื้อและกดเจ็บ การพูด หายใจ กลืน และเคี้ยวอาหาร ได้ลำบาก หากมีอาการข้างต้น ควรรีบพบแพทย์ |
| | |
|
| |
|
pageview 1204470 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |