HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 08/08/2560 ]
ติวทีวีทำฉากดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน

 ว่าที่ร.ต.การันต์ ศรีวัฒนบูรพา หัวหน้างานกลุ่มสารนิเทศ และประชาสัมพันธ์ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ(สพฉ.) กล่าวว่า สพฉ.ได้อบรมความรู้ด้านการปฐมพยาบาลและการแพทย์ฉุกเฉิน สำหรับผู้ผลิตสื่อโทรทัศน์และภาพยนตร์ เนื่องจากฉากทางการแพทย์ที่มักจะมีการสื่อในลักษณะที่ผิดหลักทางการแพทย์ บ่อยครั้ง ได้แก่ 1.คนชักที่มักจะเอาช้อนให้คนกัด แต่ในความเป็นจริงคนไข้จะกัดฟันอยู่ 2.ฉากปั๊มหัวใจ ที่มักจะวางมือในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง 3.ฉากจมน้ำ ที่ส่วนใหญ่มักจะยกคนไข้ขึ้นพาดบ่า แต่ความจริงไม่ช่วยให้น้ำออกและอาจเป็นอันตรายต่อคนไข้
          4.ฉากถูกงูกัด ที่มักสื่อออกมาด้วยการใช้ปากดูดพิษงู 5.ฉากชอร์ตหัวใจ ที่มักจะใช้เครื่องชอร์ตบนเสื้อผ้าหรือผ้าห่ม ทั้งที่ต้องชอร์ตที่ผิวหนัง 6.ฉากให้เลือด ที่มักจะนำคนให้และคนรับเลือดมานอนเตียงคู่ใกล้กัน ทั้งที่การนำเลือดมาใช้ได้จะต้องเข้ากระบวนการต่างๆมากมายในการตรวจสอบเลือดก่อน และ 7.ฉากใส่ท่อช่วยหายใจ ซึ่งเป็นเรื่องยาก เพราะท่อจะยาวในการสอดลงไปในปากคนไข้ ฉะนั้นก็อาจใช้วิธีการตัดท่อแล้วให้นักแสดงคาบแทน
          "หากหนังหรือละครสื่อสิ่งที่ผิดในทางการแพทย์ออกไป หากเป็นกรณีการปฐมพยาบาลแบบผิดๆ คนดูก็จะจำสิ่งนั้นไปปฏิบัติจริงในชีวิต ซึ่งไม่ถูกต้อง หรือหากเป็นฉากที่เกี่ยวข้องกับการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ แม้คนดูไม่ได้นำไปใช้โดยตรง แต่ก็จะจำมาใช้อ้างอิงในการให้แพทย์รักษาแบบในละคร จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่สพฉ.จะต้องประสานขอความร่วมมือและฝึกอบรมให้กับผู้จัด ผู้กำกับฯ และผู้เขียนบทมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลและการแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งจะสื่อสิ่งที่ถูกต้องต่อประชาชน สามารถนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัยในชีวิต" ว่าที่ร.ต.การันต์กล่าว


pageview  1145516    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved