HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 07/03/2560 ]
ปิดบ่อน้ำสีชมพูมีทั้งบิด-อหิวาต์

 เชื้อโรคอื้อ สสจ.โคราช เตือน ประชาชนอ.โนนสูง ผลตรวจบ่อน้ำสีชมพู มีเชื้อโรคแพร่กระจายในแหล่งน้ำทั้ง บิด ไทฟอยด์ อหิวาต์ ไม่ควรนำมาดื่มกินหรือไปประพรมตามร่างกายอย่างเด็ดขาด สีชมพูอาจเกิดจากเติมสีลงไปไม่ใช่สีที่เกิดจากธรรมชาติ มีสารปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียอื้อ แต่ไม่พบค่าโลหะ ซึ่งบ่งชี้ถึงความสกปรกที่มาจากการขับถ่ายของมนุษย์และสัตว์
          จากกรณีข่าวฮือฮาเมื่อที่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการพบบ่อน้ำสีชมพูภายในวัดร้างบ้านดอนเพกา หมู่ 9 ตำบลขามเฒ่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยชาวบ้านแห่ไปดูบ่อน้ำซึ่งพบว่าภายในบ่อน้ำมีน้ำสีชมพูอมม่วง ไม่มีกลิ่น และชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์ สิทธิ์พากันไปตักดื่มกิน และนำไปประพรมร่างกายเพื่อให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เก็บตัวอย่างน้ำภายในบ่อดังกล่าวเพื่อส่งไปตรวจวิเคราะห์พร้อมจัดกำลังอาสาและประกาศห้ามนำไปใช้อุปโภคบริโภคจนกว่าผลตรวจจะมีบทสรุปคาดใช้เวลา 1 สัปดาห์นั้น
          ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงผลการตรวจวิเคราะห์น้ำในบ่อสีชมพูดังกล่าวว่า จากผลการตรวจวิเคราะห์ของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 จังหวัดนครราชสีมา พบว่าลักษณะทางกายภาพ เป็นน้ำขุ่นขาว มีตะกอนสีม่วงแดง ซึ่งสีชมพูอมม่วงที่อยู่ในน้ำ ไม่ใช่สีที่ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่น่าจะเกิดจากสีภายนอกที่เติมลงไป หรืออาจมีสารปนเปื้อน ที่มีสีตกหล่น เข้าไปเจือปนในบ่อน้ำ จึงทำให้น้ำเป็นสีชมพู นอกจากนี้ยังตรวจพบเชื้อแบคทีเรียเจือปนอยู่ในน้ำ แต่ไม่พบค่าโลหะหนัก ซึ่งบ่งชี้ถึงความสกปรกที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งขับถ่ายของมนุษย์และสัตว์ แสดงว่า น้ำในบ่ออาจมีเชื้อโรคบางชนิดแพร่กระจายปะปนอยู่ในแหล่งน้ำได้ เช่น บิด ไทฟอยด์ และอหิวาต์ เป็นต้น ประชาชนจึงไม่ควรนำมาดื่มกินหรือนำไปประพรมตามร่างกายอย่างเด็ดขาด ซึ่งล่าสุดทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่และชาวบ้านต่างช่วยกันตักน้ำสีชมพูออกจากบ่อน้ำแล้ว


pageview  1142939    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved