HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 23/12/2556 ]
'กาชาดไทย'โชว์นวัตกรรมเก็บโลหิตติดตามอุณหภูมิ-ส่งสัญญาณเตือนลดสูญเสีย
 "อุณหภูมิ" เป็นตัวแปรสำคัญต่อการเก็บรักษาโลหิตและส่วนประกอบโลหิต ดังนั้นการตรวจวัดและควบคุมอุณหภูมิของตู้แช่เย็น ห้องเย็น และห้องแช่แข็ง รวมไปถึงกล่องขนส่งโลหิต จะช่วยให้โลหิตและส่วนประกอบโลหิตที่เก็บรักษามีคุณภาพดี และปลอดภัยต่อผู้ป่วย
          สำหรับการเสวนาในหัวข้อ "บท บาทของระบบเฝ้าระวังและติดตามอุณหภูมิกับการบริหารการจัดการคุณภาพโลหิต จะช่วยให้โลหิต และส่วนประกอบโลหิตที่เก็บรักษามีคุณภาพดีและปลอดภัยต่อผู้ป่วย" โดย ภญ. ปิยวดี วิทยาวิวัฒน์ หัวหน้าฝ่ายผลิตส่วนประกอบโลหิต ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย และ ดร.อัมพร โพธิ์ใย ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีไมโครอิเล็กทรอนิกส์ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติบรรยายว่า ระบบติดตามอุณหภูมิพร้อมสัญญาณเตือน เป็นระบบที่ใช้หัววัดอุณหภูมิถูกออกแบบและสร้างขึ้นด้วยคุณสมบัติเฉพาะที่สามารถตอบสนองต่ออุณหภูมิ
          เชิงเส้นช่วง -50 องศาเซลเซียส ถึง 150 องศาเซลเซียส ระบบมีช่วงความผิดพลาดบวกลบไม่เกิน 0.5 องศาเซลเซียส จึงทำให้การรับส่งข้อมูลไม่เกิดการสูญหาย เนื่องจากอุปกรณ์ ทุกตัวในระบบมีหน่วยความจำและ แบตเตอรี่สำรอง
          หากเกิดเหตุการณ์แหล่งจ่ายพลัง งานภายนอกขัดข้อง หรือเกิดจากการผิดพลาดในการสื่อสารส่งข้อมูลไม่ได้ระบบจะบันทึกข้อมูลเข้าสู่หน่วยความจำอัตโนมัติทันทีและเมื่อเหตุการณ์กลับสู่สภาวะปกติข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้จะถูกส่งเข้าสู่ระบบและเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ สามารถควบคุม กำหนด และตั้งค่าอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบได้ทั้งหมดโดยผ่านโปรแกรมประยุกต์ อีกทั้งช่วยลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิของ ตู้แช่เย็น ห้องเย็น และห้องแช่แข็งมีการเปลี่ยนแปลง
          องค์ความรู้นี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการบริหารจัดการคุณภาพของผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ได้ เช่น อาหาร และผลผลิตทางการเกษตร เป็นต้น

pageview  1205893    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved