HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 04/11/2556 ]
ผลวิจัย'ชารางจืด'ลดสารเคมีในเลือด

 

 นางสุวารี ศรีแสง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ รพ.สต.คำขวาง จ.อุบลราชธานี นำเสนอผลงานวิชาการ เรื่องประสิทธิผลของชารางจืดกลิ่นใบเตยต่อการลด ระดับสารเคมีในเลือดของเกษตรกร ต.คำขวาง อ.วาริน ชำราบ จ.อุบลราชธานี ในการประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุข ว่า จากการหาปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดของเกษตรกร ในพื้นที่ พบว่า มีเกษตรกรที่มีระดับสารเคมีในระดับไม่ปลอดภัย ร้อยละ 39.84 โดยเกษตรกรได้นำสมุนไพรรางจืด และใบเตยหอมมาชงเพื่อขับพิษ การวิจัยครั้งนี้ จึงทำเพื่อศึกษาประสิทธิผลของชารางจืดต่อการลดระดับสารเคมีในเลือด โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างเพื่อวัดผลก่อนและหลัง ในเกษตรกรที่มีระดับสารเคมีตกค้างไม่ปลอดภัย 60 คน มาทดสอบโดยการดื่มชารางจืด เช้า-เย็น ครั้งละ 1 แก้ว ติดต่อกัน 30 วัน
          นางสุวารีกล่าวต่อว่า จากการเก็บข้อมูลและตรวจวัดระดับสารเคมีในเลือด ผลการศึกษาพบว่า การดื่มชารางจืดกลิ่นใบเตย 30 วัน และตรวจหาระดับเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส พบว่า อยู่ในระดับที่ปกติและปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น ร้อยละ 93.33 และยังได้ทดสอบความแตกต่างผลการตรวจโคลีน พบว่าก่อนและหลังทดลองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ สรุปได้ว่า ชารางจืดกลิ่นใบเตย มีประสิทธิผลต่อการลดระดับสารเคมีในเลือดได้จริง โดยการควบคุมวิธีการผลิต และกำกับการดื่มอย่างสม่ำเสมอ

pageview  1205449    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved