|
|
|
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 14/08/2556 ] |
|
|
|
|
รสชาติจากนิสัย |
|
|
|
|
นาเดีย ไบร เนส จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สหรัฐ อเมริกา ทดสอบความเชื่อมโยงระหว่างนิสัย และความชอบของ รสอาหาร โดยวิเคราะห์นิสัยด้วยวิธีอาร์เนตต์ อินเวนทอรี ออฟ เซนเซชั่น ซีกกิ้ง (เอไอเอสเอส) จากนั้นแบ่งวัยโจ๋อายุ 13-
17 ปี ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย เอไอเอสเอสซึ่งมีนิสัยขี้อายและไม่กล้าเสี่ยง กลุ่มค่าเฉลี่ยกับนิสัยกล้าแสดงออก แต่ไม่เปิดเผย และกลุ่มคะแนนเลยค่าเฉลี่ยที่มีนิสัยโผงผาง กล้าลอง และเปิดเผย จากนั้นให้กินสารสกัด "แคปไซซิน" หรือสารความเผ็ดในพริก ก่อนถามว่าชอบหรือไม่ชอบรสชาติที่ชิมเข้าไป
ปรากฏว่ากลุ่มที่ชอบรสเผ็ด และยังชอบแม้สารแคปไซซินจะทำปฏิกิริยาจนรับรู้ได้ถึงความร้อนที่กำลังเผาไหม้อยู่ในช่องปาก คือกลุ่มที่มีนิสัยกล้าลองกล้าเสี่ยง ต่างจากกลุ่มขี้อายที่ไม่ชอบรสเผ็ดตั้งแต่แรกชิม |
| | |
|
| |
|
pageview 1206089 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |