HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์ข่าวสด [ วันที่ 09/05/2555 ]
กฎใหม่ "เข้ม" อาหารแปรรูปทุกชนิด

 น.ส.ทิพวรรณ ปริญญาศิริ ผอ.สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย หรือจีเอ็มพี ไพรมารี่ (GMP Primary) ว่า ขณะนี้อย.ส่งเรื่องให้นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข ลงนามในประกาศแล้ว และส่งลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อมีผลบังคับใช้ต่อไป โดยจะมีระยะเวลาเพื่อผ่อนปรนให้ผู้ประกอบการปรับปรุง 3 ปี หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้จะครอบคลุมอาหารแปรรูปทุกชนิด โดยหมายถึงอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป หรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของอาหาร หรืออาหารที่ผ่านกระบวนการผลิต และบรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายต่อผู้บริโภค ต้องมีฉลาก และมีมาตรฐานในการผลิตตามที่ประกาศกำหนด มีฉลากวันเดือน ปี ผลิตและหมดอายุชัดเจน
          สำหรับอาหารแปรรูปหมายรวมถึงอาหารที่ ผ่านกระบวนการทุกชนิด เช่น คั่ว หมัก ดอง ทอด โดยเน้นที่อาหารซึ่งบรรจุพร้อมจำหน่าย เช่น สินค้าโอท็อป และของฝากทั่วประเทศ อาหารถุง-กล่องพร้อมขาย ซึ่งในระหว่าง 3 ปีนี้ ผู้ผลิตปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐาน ส่วนที่ปรับมาตรฐานการผลิตแล้ว ขอขึ้นทะเบียนและทำฉลากได้ทันที ส่วนผู้ผลิตรายใหม่ คาดว่าจะมีผู้ประกอบการเข้าข่าย 5-6 หมื่นราย ระดับโรงงาน 100 ราย ระดับกลางหมื่นราย และขนาดเล็ก 3-4 หมื่นราย


pageview  1205111    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved